Cà phê pha máy là gì – Hiểu rõ, hiểu đúng về nguồn gốc, cách pha

Cà phê pha máy là gì là thắc mắc của nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về con đường pha chế chuyên nghiệp. Thực chất những ly cà phê có thời gian pha chế ngắn nhưng thơm chuẩn vị này chính là espresso. Chuyên gia Jarvis sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về loại cafe cơ bản này trong bài viết dưới đây!  

1. Cà phê pha máy là gì? 

Hiểu về cà phê pha máy hay cafe espresso là cách nhanh nhất để sở hữu một thức uống thơm ngon, giúp tinh thần sảng khoái mỗi ngày.       

1.1. Cà phê pha máy chính là cafe Espresso 

Cà phê pha máy chính là cafe Espresso 

Cà phê pha máy chính là cafe Espresso 

Cà phê pha máy hay còn gọi là cà phê Espresso là loại thức uống có nguồn gốc từ Ý và rất phổ biến ở các nước châu Âu. Sau đó, nó đã được lan rộng ra toàn thế giới và được coi là thức uống cơ bản nhất trong pha chế.  

Espresso bắt nguồn từ từ “Express”, nghĩa là cafe lấy ngay, phục vụ cho khách hàng bận rộn. Một tách espresso được cấu thành từ 2 lớp là Crema và Liquid.  

Một tách espresso được cấu thành từ 2 lớp là Crema và Liquid

Một tách espresso được cấu thành từ 2 lớp là Crema và Liquid

  • Crema: Thành phần của crema là lớp bọt khí được tạo từ nước và dầu nên có vị đắng. Nhờ vậy, vị của espresso thường nồng hơn, đậm hơn so với các loại cà phê khác. 
  • Liquid: Thành phần của liquid là chất hoà tan, chất khí, và các chất không hòa tan.        

1.2. 5 loại biến tấu từ cafe Espresso

Pha cafe Espresso tương đối nhanh chóng và đơn giản. Đây cũng là thức uống cơ sở để các nhà pha chế tài ba biến tấu thành nhiều sản phẩm lạ miệng và thơm ngon hơn như:

Cafe Espresso nguyên chất

Cafe Espresso nguyên chất

  • Cafe Espresso nguyên chất: Được pha bằng máy thông qua việc dẫn nước nóng nén bởi áp suất cao chạy qua lớp bột cafe xay mịn. Thông thường, nước nóng trong máy pha cafe nằm trong khoảng 88 – 94 độ C, áp suất khoảng 9 bar và thời gian để cho ra một tách espresso là khoảng 25 – 30 giây. 

Cafe Latte

Cafe Latte

  • Cafe Latte: Nếu cafe espresso mang đậm hương vị cafe nguyên chất thì latte được biến tấu để phù hợp với những cô nàng không thích vị cafe đậm và thích sự béo ngậy của sữa. Thành phần chính của latte là cafe espresso, sữa nóng và bọt sữa, khi pha chế cần chú ý lượng bọt sữa chỉ bằng 1/2 sữa nóng. 

Cafe Capuchino

Cafe Capuchino

  • Cafe Capuchino: Có rất nhiều người thường nhầm lẫn cafe Latte và cafe Cappuccino vì chúng có vẻ ngoài tương đối giống nhau. Tuy nhiên, về pha chế, cafe Cappuccino sử dụng lượng nước nóng gấp đôi vì thế thành quả là lớp bọt và lớp sữa sẽ ít hơn so với Latte, hương vị cũng sẽ ít béo ngậy hơn.  

Cafe Macchiato

Cafe Macchiato

  • Cafe Macchiato: Macchiato cũng có nguyên liệu chính là từ cafe espresso và sữa. Hương vị của loại cafe này vẫn tương đối mạnh khi lượng cafe espresso chiếm nhiều hơn, chỉ có một chút sữa tươi đánh nóng phủ trên cùng. 
  • Cafe Mocha: Thức uống này mới lạ hơn các loại trên khi có thêm nguyên liệu chocolate ngọt ngào béo ngậy. Một ly cafe Mocha không hề mất đi lượng cafein để giúp người uống tỉnh táo mà nhờ pha chế tinh tế đã khiến hương vị ngọt dịu, dễ uống hơn nhiều.        

1.3. Cách pha cà phê máy

Để pha cà phê máy, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 

  • 7 – 9g cafe xay (cafe Arabica, cafe Robusta hoặc sự pha trộn của cả hai)
  • Máy pha cafe 

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Khởi động máy pha cafe trước khoảng 20 – 30 phút để nước trong nồi hơi được làm nóng. Đến khi kim chỉ nhiệt độ ở mức 85 – 92 độ C, áp suất khoảng 8.3 – 9.3 bar là đạt chuẩn. 
  • Bước 2: Cho bột cafe vào tay cầm, gạt và gõ nhẹ để cafe dàn đều. Sau đó, dùng temper để nén cafe. Lưu ý dùng lực vừa đủ sao cho cùi chỏ, cổ tay và temper thẳng hàng nhau.
  • Bước 3: Xả nước 3 – 5 giây trước, sau đó lắp tay cầm vào máy và ấn nút pha cafe. 
  • Bước 4: Một shot cafe espresso 30 – 35ml sẽ mất khoảng 25 – 30 giây pha chế.

1.4. Các loại máy pha cafe

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy pha cafe và đều có thể pha được cafe espresso, tuy nhiên hương vị có thể khác biệt: 

Máy pha cà phê bán tự động

Máy pha cà phê bán tự động

  • Máy pha cà phê bán tự động: Loại máy cafe này không có sự tích hợp của máy xay cà phê mà bạn cần cho bột cafe đã xay sẵn vào tay cầm. Sau đó, cũng thực hiện thao tác ấn nút để pha chế cafe trong khoảng 25 giây đến 1 phút.   
  • Máy pha cafe tự động: Là loại máy được thiết lập để pha chế cafe espresso, cafe cappuccino, cafe latte hoàn toàn tự động. Từ bước xay hạt cafe cho tới thành phẩm cuối cùng, bạn chỉ cần thao tác, ấn các nút định sẵn là có tách cafe ngon sau 5 phút. Loại máy này thường có ở các nhà hàng, khách sạn, văn phòng công ty… để ai cũng có thể tự pha cafe cho mình. 

Máy pha cà phê chuyên nghiệp

Máy pha cà phê chuyên nghiệp

  • Máy pha cà phê chuyên nghiệp: Chính là loại máy pha cafe được sử dụng nhiều ở hệ thống quán cafe, khách sạn… Loại máy này sẽ cho ra hương vị cafe espresso hoàn hảo nhất, nhưng đòi hỏi cách pha chế khó hơn, từ đúng nguyên liệu, dòng nước đến lực nén cafe cũng phải đúng chuẩn.
  • Máy pha cà phê dạng viên nén: Đây là loại máy kết hợp giữa xay và pha cafe, bạn chỉ cần bỏ viên nén cafe vào máy và bấm nút pha chế để hoàn thành.

2. So sánh cafe phin và cafe pha máy

Cafe phin và cafe máy đều khá thông dụng tại các quán kinh doanh đồ uống, tùy thuộc vào thực tế của quán mà lựa chọn cách pha chế phù hợp. 

Cafe pha máyCafe phin
Mục đích/ trường hợp nên sử dụng– Thường được dùng cho quán đông khách.– Thường được dùng ở các quán vắng khách. 
Ưu điểm– Pha chế được nhiều, nhanh, có thể sản xuất 100 – 300 ly/giờ.

– Pha chế đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian, nguyên liệu. 

– Hương vị sau mỗi lần pha chế gần như đồng nhất. 

– Chi phí rẻ, có thể trang bị nhiều bộ phin để pha chế mà không tốn kém nhiều.
Nhược điểm– Giá thành tương đối cao. 

– Cần học và tìm hiểu kỹ về máy để có thể pha chế đúng hương vị nhất. 

– Hương vị cafe không đậm đặc, nguyên chất bằng cafe pha máy.

– Hương vị pha chế mỗi lần sẽ có sự khác biệt nhất định, không đảm bảo độ đồng nhất cho quán. 

– Thời gian để chờ pha chế lâu, khiến khách hàng đợi lâu hơn.

Tóm lại, cà phê phin sẽ phù hợp với những quán cafe nhỏ để tiết kiệm chi phí, hoặc phù hợp với những ai muốn tự pha chế cà phê tại nhà. Máy pha cafe đặc biệt cần thiết cho các quán cafe lớn, đông khách giúp tiết kiệm thời gian, nguyên liệu và phục vụ khách hàng tốt nhất.  

Jarvis hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được vấn đề cà phê pha máy là gì? Để có một tách cà phê pha máy hay cafe espresso ngon đúng điệu không phải dễ dàng. Do đó, bạn nên tham khảo các khóa học pha chế của Jarvis để tạo nên được thức uống hoàn hảo nhất!   

Jarvis – Trung tâm đào tạo pha chế hàng đầu tại Việt Nam – Đồ uống ngon, cost thấp và quản lý cửa hàng hiệu quả.

______________________________________

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ VÀ KINH DOANH JARVIS

💻Website: https://jarvis.vn

🏫Add: 156 Xã Đàn 2, Hà Nội | Hotline: 0985965732 – 0942042989

📩Chat với tư vấn viên để nhận ưu đãi: m.me/HocVienJARVIS

💠Lịch khai giảng: https://goo.gl/F39GZ2

💠Tham khảo các khóa học của Jarvis: https://jarvis.vn/khoa-hoc

#daotaophache #Jarvisaccademy #HocvienJarvis #FnB

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of