Hướng dẫn cách làm trà sả tắc đơn giản tại nhà

Trong vài năm trở lại đây, bên cạnh trà chanh, trà tắc cũng đang làm mưa làm gió trên thị trường đồ uống tại Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và mang nhiều công dụng tốt cho cơ thể, trà sả tắc trở thành một trong những đồ uống được rất ưa chuộng nhất. Không cần tồn quá nhiều thời gian và công sức, bạn hoàn toàn có thể tự pha một cốc trà sả tắc thơm ngon bất cứ lúc nào. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà sả tắc đơn giản tại nhà mà ngon như ngoài tiệm.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm trà sả tắc

Trà sả tắc là thức uống cực kỳ lành mạnh với những nguyên liệu tự nhiên, lành tính và tốt cho cơ thể. Như tên gọi, bạn cần chuẩn bị trà, tắc và sả để có thể pha chế được trà sả tắc. 

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm mật ong để cho vào trà vừa tạo độ ngọt tự nhiên, vừa giúp bổ sung hương vị và mật ong cũng có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.

Trà sả tắc có hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha trà sả tắc:

  • Trà túi lọc: 1-2 túi
  • Quả tắc (quất): 4-5 quả
  • Sả: 2 cây
  • Siro đường: 30ml
  • Mật ong: 20ml
  • Nước: 300ml

Lưu ý: Nếu không muốn sử dụng đường, bạn hoàn toàn có thể chỉ sử dụng mật ong để tạo độ ngọt.

2. Các bước làm trà sả tắc đơn giản

Cách làm trà sả tắc vô cùng đơn giản dễ thực hiện. Chỉ tốn chưa đến 10 phút bạn sẽ có một cốc đồ uống vô cùng thơm ngon. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Ủ trà và sả

Đầu tiên, bạn cần đun sôi 300ml nước sạch, Trong lúc chờ nước sôi, bạn đập dập 2 cây sả và cho vào cốc. khi nước sôi thì rót vào cốc và cho trà túi lọc vào ủ. Nước nóng sẽ giúp tinh dầu xả ra nhiều và nhanh hơn. Sau khi ủ 5 phút, bạn có thể vớt xác sả và túi trà để bỏ đi rồi đẻ nước nguội bớt.

Ủ trà và sả với nước nóng trong khoảng 5 phút

Bước 2: Lấy nước cốt tắc

Bạn cắt đội 4 quả tắc, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Tinh dầu ở vỏ tắc có thể khiến nước bị đắng, vì thế, khi vắt, bạn không nên vắt đi vắt lại nhiều lần. Sau đó, lấy 1 quả tắc cắt thành nhiều lát để decor.

Lấy nước cốt và loại bỏ hạt tắc

Bước 3: Pha chế trà sả tắc

Cuối cùng, khi nước trà sả còn ấm, bạn cho nước cốt tắc, siro đường và mật ong vào rồi khuấy đều lên. Nếu bạn muốn thưởng thức trà nóng thì có thể uống ngay. 

Một cốc trà sả tắc thành phẩm tiêu chuẩn

Hoặc nếu bạn muốn uống trà lạnh, thì có thể lấy bình lắc, cho đá viên và tất cả các thành phần trên vào rồi lắc đều.Sau khi lắc, trà sẽ tạo bọt và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau hơn. Cuối cùng bạn rót trà ra cốc và dùng vài lát tắc để trang trí.

3. Yêu cầu thành phẩm

Một cốc trà sả tắc đẹp chuẩn “nhà hàng” có màu nâu vàng rất bắt mắt. Đặc biệt, nước trà không có cặn trà, cặn sả, hạt tắc.Trà có hương thơm tự nhiên không quá nồng của sả, hương thanh mát của tắc. Trà sả tắc ngon chuân phải có vị chua ngọt vừa phải, dễ chịu không có vị đắng hay vị chát.

4. Lưu ý khi làm trà sả tắc tại nhà

Tắc là thành phần quan trọng tạo nên hương, sắc, vị của trà nên bạn cần lựa chọn cẩn thận.Tắc chọn để pha trà nên lựa những quả có vàng cam, quả mọng, tươi và không bị dập. Không chọn tắc xanh vì ít nước và dễ khiến trà bị đắng.

Bên cạnh đó, sả rất thơm và cuốn khi cho vào trà nhưng bạn không cho quá nhiều sả tránh trà bị nồng quá. Khi mùi sả quá nồng thì các hương khác sẽ bị át đi khiến hương vị cốc trà không còn ngon nữa.

Dùng trà xanh pha chế cho màu nước thanh, bóng rất đẹp mắt

Một điều nữa cần lưu ý đó là bạn không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến trà nhạt và không có mùi thơm. Vì thế đối với 1-2 túi trà lọc, bạn chỉ nên dùng từ 300 đến 400 ml nước.

Một lưu ý quan trọng khi pha trà sả tắc là việc lựa chọn trà. Bạn nên lựa chọn các loại trà như trà lài, trà xanh,… đẻ có được hương vị trà thanh, màu vàng đẹp mắt. Ngược lại, bạn cần tránh chọn trà đen, trà oolong,… có vị và màu nước đậm hơn.  

5. 3 tác dụng của trà sả tắc

Trà sả tắc được pha chế từ nguyên liệu tự nhiên, lành tính và rất tốt cho cơ thể. Trà sả tắc không chỉ thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều công dụng hữu ích cho bạn.

  • Thanh nhiệt

Trà sả tắc có thể thanh nhiệt và thanh lọc gan rất hiệu quả. Đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức, một cốc trà sả tắc sẽ khiến cơ thể bạn thanh nhiệt hiệu quả. Quả tắc thuộc họ cam nên rất giàu vitamin C, axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là vào những ngày nắng nóng hoặc là khi cơ thể bị nóng trong người.

  • Giải tỏa căng thẳng

Ngoài thanh nhiệt, trà sả tắc cũng có thẻ giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả. Bởi tinh dầu sả có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện chứng lo âu. Bởi vậy, khi căng thẳng một tác trà sả tắc ấm sẽ rất tốt để thư giãn thần kinh và cơ thể.

Nhâm nhi một cốc trà sả tắc sẽ giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả

  • Giảm cholesterol và ngăn ngừa viêm nhiễm

Không chỉ giảm căng thẳng, sả còn có thể giúp cơ thể giảm cholesterol. Nhờ thế, mà bạn có thể giữ cho thẻ nhẹ nhàng thoải mái bằng cách sử dụng sả một cách phù hợp. Ngoài ra, sả cũng chứa các hợp chất có khả năng chống viêm nhiễm. Khi kết hợp sả với trà có thể chống lại gốc tự do trong một loại đồ uống  sẽ giúp bạn làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

Bên cạnh đó, mật ong và tắc cũng là những dược liệu dùng để trị ho, giải cảm hiệu quả. Một cốc trà sả tắc mật ong nóng sẽ giúp cơ thể bạn thoải mái và khỏe hơn.

Trà sả tắc là thức uống có hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt. Không chỉ vậy, trà còn vô cùng tốt cho cơ thể của bạn. Trà sả tắc phù hợp cho cả gia đình cùng nhau thưởng thức, bởi hương thơm dễ chịu và vị chua ngọt vừa miệng với tất cả mọi người. Với cách làm trà sả tắc đơn giản tại nhà trên bạn hoàn toàn có thể thực hiện để thưởng thức ngay. Chúc bạn thành công.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

    Họ tên *
    Điện thoại *
    Khóa học
    Yêu cầu khác

    Bài viết mới nhất

    Bài viết xem nhiều

    0
    Would love your thoughts, please comment.x
    ()
    x
    0
    Would love your thoughts, please comment.x
    ()
    x