6 lưu ý quý hơn vàng để kinh doanh cafe take away thành công

Ngày nay, kinh doanh đồ uống như cafe, trà sữa đã trở thành một mảnh đất màu mỡ thu hút rất nhiều người thử sức. Trong đó mô hình kinh doanh cafe take away đang thực sự trở thành một trào lưu mới và rất được yêu thích trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên để triển khai mô hình cafe take away thành công không phải là một điều dễ dàng mà còn cần đến rất nhiều yếu tố. Hãy cùng tìm hiểu về mô hình này cũng như những điều cần biết để công việc kinh doanh bắt đầu một cách suôn sẻ nhất.

Bài đọc nhiều nhất:

1. Cafe take away là gì?

Take away trong tiếng Anh có nghĩa là mang đi, cafe take away có thể hiểu một cách đơn giản là cafe mang đi. Cafe take away thường phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian trong nhịp sống như các bạn học sinh, sinh viên hoặc người làm công việc văn phòng. Khách hàng có thể nhìn thấy menu đồ uống và mức giá in trên bảng lớn ở trước quầy pha chế, tiếp theo họ sẽ order và thanh toán ngay sau khi order. Đây chính là đặc điểm khác biệt lớn nhất của các quán cafe take away và quán cafe truyền thống – nơi khách hàng uống tại cửa hàng.

Kinh doanh cafe take away xu hướng hiện nay

 

Tuy nhiên khi mô hình kinh doanh cafe take away về Việt Nam đã có một số thay đổi nhất định để phù hợp hơn với văn hóa người dân Việt. Các quán cafe sẽ có không gian rộng với chỗ ngồi thoải mái hơn, giúp khách hàng vừa được tiện lợi hơn khi mua đồ uống vừa gặp gỡ được bạn bè.

2. Các mô hình kinh doanh cafe take away

Hiện nay, chúng ta có thể chia mô hình kinh doanh quán cafe take away thành 2 loại chính đó là mở quán cafe take away và xe cafe take away. Trong đó mở quán cafe là một mô hình kinh doanh cafe take away khá phổ biến và quen thuộc với người dân Việt Nam. Anh/chị sẽ thuê địa điểm, mở cửa hàng và thực hiện công việc kinh doanh của mình. Ưu điểm của mô hình này đó là khách hàng sẽ có không gian để chờ đợi cũng như tán gẫu với bạn bè.

Mô hình cafe take away mới nhất hiện nay

Còn kinh doanh xe cafe take away là một mô hình khá mới lạ và độc đáo. Người kinh doanh sẽ cần đầu tư một chiếc xe cafe cùng một số đồ dùng cần thiết như máy pha cafe, dụng cụ pha chế, bình xịt kem, bình lắc… là có thể bắt đầu bán hàng. Ưu điểm của mô hình này là có thể di chuyển xe khá linh động và tiếp cận được nhiều khách hàng.

3. Những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh cafe take away

Trước khi bắt tay vào kinh doanh cafe take away, anh/chị sẽ cần tìm hiểu khá nhiều thông tin cũng như có sự chuẩn bị nhất định để công việc được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Sau đây là những điều anh/chị cần chuẩn bị những vấn đề sau:

3.1 Địa điểm kinh doanh quán cafe take away

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi bắt đầu kinh doanh quán cafe mà anh/chị phải chuẩn bị. Quán không yêu cầu phải tọa lạc ở những vị trí đắc địa hay có không gian lớn mà phải phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó địa điểm quán cũng nên dễ tìm với đường đi thuận lợi, giúp khách hàng không gặp khó khăn khi tìm đến quán.

 

3.2 Vốn và chi phí khi kinh doanh quán cafe take away

Anh/chị sẽ cần phải bỏ ra một số tiền rơi vào khoảng 200 – 300 triệu đồng dùng để làm vốn cho quán cafe take away. Đây sẽ là khoản chi phí cố định ban đầu của quán nhằm chi trả cho các khoản như tiền thuê mặt bằng, tiền mua trang thiết bị, các khoản phí pháp luật, tiền trang trí, chi phí nguyên liệu, chi phí quảng cáo.

3.3 Vật dụng cần thiết khi kinh doanh cafe take away

 • Nội thất và thiết kế: Không gian quán cafe rất quan trọng bởi đối tượng khách hàng là những người trẻ hay dân văn phòng đều rất quan tâm đến vấn đề này. Do đó, anh chị nên có sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng về mặt này. Chủ cửa hàng có thể mua sắm các đồ dùng nội thất như bàn ghế, tủ, giá đỡ hay một số đồ trang trí như đèn, bình hoa, tranh ảnh.

 • Trang thiết bị: Những đồ dùng cần thiết bao gồm máy xay cafe hạt, máy pha cafe, dụng cụ pha chế, lọ đựng nguyên liệu, ly cốc có thể mang theo.

3.4 Tìm nguồn nguyên liệu 

Anh/chị cần tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định và đảm bảo chất lượng cho cửa hàng mình. Hãy tìm đến các nhà cung cấp có uy tín được nhiều người biết đến để có được sự an tâm nhất cho đồ uống cửa hàng.

3.5 Lên menu quán cafe

Trước khi bắt đầu kinh doanh, anh/chị cần xác định đồ uống chủ đạo cho cửa hàng để có kế hoạch xây dựng và phát triển thương hiệu hợp lý. Sau đó hãy thiết kế menu cho quán với đồ uống chính có sự riêng biệt nhất định để tạo sự thu hút và tăng sức cạnh tranh với đối thủ. Menu cũng cần được xây dựng đa dạng với nhiều thức uống khác nhau để phục vụ đông đảo khách hàng. Bên cạnh đó, anh/chị cần tính toán chi phí để xác định được mức giá cho cửa hàng.

3.6 Truyền thông marketing 

Anh/chị nên xây dựng một chiến lược marketing tổng thể từ ban đầu để có những cách thức làm việc phù hợp trong tương lai. Quyết định hệ thống nhận diện thương hiệu, kênh truyền thông chính cùng định hướng truyền thông là những điều cần chuẩn bị ngay từ bây giờ.

4. Kế hoạch kinh doanh cafe take away

Anh/chị có thể tham khảo những bước dưới đây để xây dựng được kế hoạch kinh doanh cafe take away hợp lý và hiệu quả nhất:

 • Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu: Nghiên cứu về thói quen, hành vi mua cafe của người tiêu dùng; các quán cafe khác trong cùng mô hình hoặc gần khu vực anh/chị có ý định mở cửa hàng; khách hàng chính của đối thủ là ai, có sở thích như thế nào. Xác định đối tượng khách hàng chính anh/chị muốn nhắm đến.

 • Lên ý tưởng: Ý tưởng về tên cửa hàng, logo, màu sắc, đồ uống chính, những đặc điểm riêng biệt.

Lên ý tưởng kinh doanh cafe take away
 • Tìm thuê địa điểm: Xác định địa điểm muốn thuê và tiến hành các thủ tục cần thiết.

 • Chuẩn bị vốn: Tùy theo quy mô quán mà anh/chị sẽ có sự chuẩn bị về vốn nhất định.

 • Mua sắm trang thiết bị, trang trí: Tiến hành mua sắm trang thiết bị, vật dụng cần thiết và trang trí quán phù hợp với sở thích của đối tượng khách hàng mục tiêu.

 • Lên menu và giá bán: Đa dạng các đồ uống trong menu nhưng vẫn cần tạo sự độc đáo riêng. Mức giá cần có sự điều chỉnh phù hợp với khách hàng cũng như đảm bảo tính cạnh tranh.

 • Truyền thông: Tiến hành các hoạt động truyền thông online và offline để khác hàng biết đến quán cafe. Bên cạnh đó nên có những chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng trong những ngày đầu kinh doanh.

5. Kinh nghiệm triển khai mô hình kinh doanh quán cafe

Để cửa hàng cafe hoạt động suôn sẻ và hiệu quả nhất, những kinh nghiệm kinh doanh cafe take away sau đây sẽ giúp anh/chị rất nhiều khi bắt đầu công việc:

 • Địa điểm: Nên chọn địa điểm gần trường học, khu văn phòng hoặc nơi có nhiều khách nước ngoài. Bên cạnh đó hãy chọn vị trí của cửa hàng nằm trên đường 2 chiều để tạo sự thuận lợi nhất cho khách hàng. Đặc biệt anh/chị nên đảm bảo quán có đủ diện tích gửi xe cho khách.

 • Thiết kế: Nếu tập trung chủ yếu vào khách hàng trẻ, quán cafe cũng cần có sự độc đáo về thiết kế cũng như cách bài trí để thu hút những bạn trẻ yêu thích sự mới lạ. Nếu khách hàng chính mà anh/chị muốn hướng đến là dân công sở, không gian quán cần mang vẻ yên tĩnh, tinh tế hơn.

 • Đồng phục cho nhân viên: Để tạo sự chuyên nghiệp cho cửa hàng cũng như ghi dấu ấn về thương hiệu trong tâm trí khách hàng, anh/chị nên thiết kế đồng phục cho nhân viên. Đồng phục cần có sự đồng nhất với hệ thống nhận diện thương hiệu để đem đến hiệu quả như mong muốn.

 • Đồ uống chủ đạo: Muốn có được vị trí vững chắc trên thị trường và cạnh tranh với các đối thủ, cửa hàng cần có cho riêng mình một đồ uống đặc trưng. Nó sẽ giúp thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như tạo nên nét độc đáo riêng.

6. Giới thiệu khóa đào tạo phù hợp với việc kinh doanh cafe take away của Jarvis

Với những chia sẻ trên, có thể thấy được nếu có tư duy kinh doanh cũng như có sự chuẩn bị hợp lý, kỹ lưỡng, anh/chị sẽ có thể thành công với mô hình kinh doanh cafe take away. Để có được những điều trên, việc học hỏi về kiến thức kinh doanh cũng như pha chế cafe là điều không thể thiếu. Học viện Jarvis là một trong những địa chỉ uy tín học pha chế với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo cũng như tư duy thực chiến trong kinh doanh cafe.

Khoá học phù hợp với việc kinh doanh cafe dành cho bạn

Đặc biệt khóa học “Creating success coffee shop” – 13 bước xây dựng một cửa hàng kinh doanh hiệu quả sẽ là hành trang giúp anh/chị kinh doanh cafe take away thành công. Khóa học sẽ có thời gian là 8 buổi tương đương 16 tiếng sẽ giúp chủ cửa hàng tương lai sẽ hiểu được cách thiết lập kế hoạch hiệu quả, lên các kế hoạch marketing cũng như cách vận hành một cửa hàng cafe về mọi mặt. Mô hình đào tạo Personal training – mỗi học viên có khu vực học tập, dụng cụ riêng biệt và có giảng viên hỗ trợ sẽ tạo cơ hội cho anh/chị có được hiệu quả tốt nhất trong khóa học này. Điểm đặc biệt nhất của khóa học tại Jarvis đó là thực hành không giới hạn và học đến khi thành thạo. Sau khi hoàn thành khóa học, anh/chị không chỉ có những kiến thức cần thiết mà còn hoàn thiện được kỹ năng trong thực tế của bản thân.

Chi tiết xem thêm: Khóa học pha chế cafe take away tại Jarvis

Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng anh/chị đã có sự hiểu biết nhất định về kinh doanh quán cafe take away. Hy vọng rằng anh/chị sẽ có được sự chuẩn bị và kế hoạch tốt nhất để công việc kinh doanh cafe take away diễn ra thuận lợi và thành công nhất.

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of