5 kỷ lục thế giới cho Ẩm thực Việt và xu hướng mới của ngành đồ uống Việt Nam

Ngày 29 tháng 8 vừa qua, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã chính thức xác lập 5 kỷ lục thế giới cho ẩm thực Việt Nam. Theo đó, các kỷ lục được xác lập liên quan đến các món sợi và nước, món mắm, món chế biến từ hoa, các loại cuốn và các loại bánh làm từ bột gạo. 5 kỷ lục thế giới này là niềm tự hào cho ẩm thực Việt Nam, càng khẳng định giá trị các món ngon của nước ta trong mắt du khách quốc tế. Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), thời gian tới, thông qua các Đại sứ quán Việt Nam trên toàn thế giới, các giá trị đặc sản, ẩm thực gắn liền với văn hoá Việt chắc chắn sẽ gây được sự chú ý trên phạm vi toàn cầu. 

Nhiều món ngon của ẩm thực Việt Nam vừa được xác lập kỷ lục thế giới

Nhiều món ngon của ẩm thực Việt Nam vừa được xác lập kỷ lục thế giới (ảnh: VIETKINGS)

Các món ngon sợi và nước của Việt Nam (ảnh: VIETKINGS)

Các món cuốn độc đáo được công nhận kỷ lục (ảnh: VIETKINGS)

Ẩm thực Việt vừa giàu bản sắc dân tộc nhưng lại phong phú và mang đậm nét văn hóa vùng miền (ảnh: VIETKINGS)

Văn hoá ẩm thực Việt Nam cũng như gu thưởng thức của người Việt vô cùng độc đáo. Các chất liệu ẩm thực truyền thống dần bước những bước dài vào ngành đồ uống, trở thành một trong những xu hướng chiếm được nhiều sự yêu mến của thị trường. Các Bartender Việt đang ngày càng chứng minh được sự đồng điệu và hoà quyện giữa ẩm thực và đồ uống Việt.

Bartender Phạm Bá Ly (Lee Phạm) với món cocktail Cốm – Mùa thu Hà Nội (ảnh: Tê bar)

8 năm trước, Cocktail Phở của anh Phạm Tiến Tiếp được ra đời lấy cảm hứng từ món phở lừng danh của người Việt. Dù không có thịt bò song với các thảo mộc có trong phở như quế, hồi, thảo quả và rau mùi lắc cùng một chút rượu Gin, Phạm Tiến Tiếp đã tạo ra công thức cho món cocktail đặc biệt. Và chính món cocktail hương vị phở đã giúp anh Tiếp trở thành quán quân của cuộc thi Diageo Reserve World Class. Món Cocktail này độc đáo với mùi đặc trưng của các nguyên liệu thảo mộc trong thành phần không bị quyện lẫn vào nhau. 

Phù thủy pha chế Phạm Tiến Tiếp… (ảnh: AFP)

…và món cocktail Phở trứ danh. (ảnh: AFP)

Hơn thế, với suy nghĩ sẽ phá bỏ những giới hạn trong thế giới đồ uống, Phạm Tiến Tiếp đã cho ra đời cocktail “Under the Bridge”  – một món đồ uống có nước mắm trong thành phần. Những món cocktail đặc biệt của chuyên gia pha chế Phạm Tiến Tiếp là minh chứng cho câu nói “Sức sáng tạo của con người là không có giới hạn”.

Under The Bridge Cocktail – Cocktail Phố Gầm Cầu ( nước chấm ốc) (ảnh: Pham Tien Tiep)

Cốm – mang hương vị lúa nếp thơm cũng đã trở thành nguyên liệu cho thức uống độc đáo của anh Phạm Bá Ly “Cocktail Cốm”. “Những hạt Cốm khô đun lên cùng với nước để tách lấy tinh dầu. Sau đó tôi nấu cùng nước cốt dừa , đường để tạo nên một loại siro homemade” – đó là cái cách mà anh Ly đã tạo ra ly Cocktail độc đáo lừng danh. Niềm tự hào về ẩm thực Việt Nam là nguồn cảm hứng độc đáo cho Bartender Phạm Bá Ly tạo ra ly Cocktail độc đáo này! 

“Ha Noi autumn – Cocktail Cốm” (ảnh: Tê bar)

Ta cũng có thể kể đến Cafe trứng của Giảng, hương vị kem Tràng Tiền trong bộ sinh tố Cộng đổi mới của Cộng Cà phê… chúng đã đi xa hơn cả biên giới Việt Nam, được yêu thích ở mọi nền văn hoá với hương vị đậm chất Việt.

Cafe trứng ở Giảng cafe Nhật Bản (ảnh: Instagram)

Cafe cốt dừa của Cộng cà phê (ảnh: Cộng cà phê)

Tất cả những thức uống độc đáo trên là minh chứng rõ nét nhất cho xu hướng sử dụng chất liệu ẩm thực vào trong ngành đồ uống. Và những kỷ lục mới được ghi nhận của WorldKings dành cho ẩm thực Việt chính là nguồn cảm hứng và động lực để ngành đồ uống Việt có thể sáng tạo để bay cao và bay xa hơn nữa, để khẳng định giá trị tinh hoa đồ uống Việt.

—————

Thông tin chi tiết về 5 kỷ lục thế giới mới cho ẩm thực Việt Nam xem tại đây.

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC
Họ tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Khóa học
Yêu cầu khác

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều