Bí quyết kinh doanh quán cafe

Thị trường F&B vô cùng tiềm năng với lợi nhuận siêu cao đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh. Nhưng bạn có biết rằng đến 70% quán cà phê mở ra buộc phải đóng cửa sau 1 năm kinh doanh, số còn lại quá nửa cũng nối gót theo sau khi gắng gượng được thêm 1 năm. Cùng tìm hiểu ngay 6 yếu tố tạo nên bí quyết kinh doanh quán cafe dưới đây nhé.

Bài viết đọc nhiều nhất:

bí quyết kinh doanh quán cafe
Bí quyết kinh doanh quán cafe của bạn là ?

1. Chiến lược kinh doanh cho quán cafe

Chiến lược – nghe có vẻ thật lý thuyết và xa rời thực tế, nhưng quả thực cũng từ chính những câu chuyện, những sự phát triển từ thực tế mà người ta mới rút ra được vấn đề cốt lõi này.

chiến lược kinh doanh quán cafe
Một chiến lược tốt sẽ đem lại hiệu quả cho việc kinh doanh quán cafe

 

chiến lược kinh doanh quán cafe quyết định mở quán cafe thành công không
Bạn phải có một định hướng rõ ràng cụ thể khi quyết định kinh doanh quán cafe

Việc một quán cafe có một chiến lược kinh doanh bài bản ngay từ đầu, một kế hoạch xuyên suốt quá trình hoạt động chắc chắn sẽ mang đến sự phát triển thành công lâu dài cho quán cafe đó. Có một kế hoạch chiến lược hoạt động cho quán cafe ngay từ khi bắt đầu sẽ giúp quán định vị được vị trí của mình trong lòng khách hàng từ đó quyết định đến 80% sự thành công hay thất bại của quán cafe đó.

Tuy nhiên chiến lược là kế hoạch tổng thể xuyên suốt cả quá trình hoạt động của quán, vì thế để có chiến lược hoàn hảo, anh chị cần có kiến thức, tuy duy về kinh doanh đồ uống. Nếu chưa có hãy tìm hiểu các khóa học đào tạo về chiến lược kinh doanh đồ uống, hoặc cũng có thể tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín.

Với một chiến lược có tầm nhìn xa, sự định hướng cụ thể thì chắc chắn việc kinh doanh quán cà phê của bạn đã thành công 50% rồi đó. Vậy là bạn đã biết bí quyết kinh doanh quán cafe đầu tiên rồi nhé

2. Bí quyết kinh doanh quán cafe số 2: Đồ uống của quán

Sản phẩm tất nhiên sẽ là vấn đề cốt lõi khi kinh doanh bất cứ thứ gì. Và đồ uống cũng vậy, nó được cho là linh hồn của quán cafe. Nếu bạn không có đồ uống ngon chất lượng thì điều gì sẽ khiến khách hàng quay lại và trung thành với bạn? Câu trả lời là không có. Chỉ có đồ uống chất lượng mới đem lại sự phát triển bền vững cho bạn.

Một món đồ uống được đánh giá là chất lượng thu hút khách hàng và mang đến lợi nhuận cho quán cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

Ngon, bắt mắt và bắt trend:

đây chắc hẳn sẽ yếu tố quan trọng nhất mà mỗi cửa hàng kinh doanh đồ uống đều phải đảm bảo. Để tạo được những món đồ uống ngon và bắt mắt thì người chủ nhất định phải có những kiến thức pha chế nền tảng. Còn yếu tố bắt trend luôn là cách để thu hút giới trẻ, đây là nhóm người sẵn sàng lùng sục khắp nơi để khám phá, checkin với những điều mới lạ.

menu quán cafe bắt kịp xu hướng trend
Menu quán cafe phải luôn cập nhật xu hướng đồ uống trên thị trường

Tiết kiệm chi phí:

không chỉ đồ uống mà bất kỳ sản phẩm nào khi kinh doanh thì cũng cần đảm bảo chi phí là nhỏ nhất nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Menu đồ uống của bạn cần được nghiên cứu, xây dựng sao cho phù hợp nhất để có thể tận dụng tối đa nguồn nguyên vật liệu. Và để làm được điều này, tất nhiên người chủ cũng cần cần phải có kiến thức về pha chế.

menu quán cafe phải ngon bổ rẻ
Menu quán cà phê đảm bảo phong phú, ngon phù hợp với từng đối tượng khách hàng

Quy trình pha chế đơn giản:

Việc tối đa hóa quy trình, rút ngắn thời gian, các công đoạn pha chế cũng là điều cực kỳ quan trọng. Một món đồ uống ngon nhưng thời gian pha chế lâu khiến khách hàng chờ đợi lâu sẽ không mang đến thiện cảm cho khách hàng, cũng không mang đến tối đa lợi nhuận cho quán. Vì thế việc quan trọng là luôn tìm hiểu và phát triển để một quy trình pha chế đơn giản nhất. Nếu chủ quán chưa có năng lực về vấn đề này thì việc học một lớp đào tạo về thực hành và xử lý tại quầy bar sẽ rất hữu ích.

3. Concept của quán 

Thị trường kinh doanh đồ uống gần ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt, vì thế để có thể phát triển bền vững và lâu dài thì chỉ có sự khác biệt trong concept của quán mới giúp quán thành công.

concept quán cafe độc
Concept quán cafe ngồi bệt độc đáo

 

concept quán cafe đơn giản
Concept quán cafe đơn giản

 

concept quán cafe mới lạ
Concep quán cafe mới lạ và độc đáo giúp thu hút khách

 

  • Concept độc đáo và nổi bật hơn các quán cafe khác là điều rất cần thiết, tuy nhiên concept này cần phải được xây dựng thống nhất hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu của quán.
  • Concept cần phải đồng bộ từ những phong cách trang trí, màu sắc, bố trí, đến cả cách phục vụ, menu đồ uống, bộ nhận diện thương hiệu… vận dụng cả 5 yếu tố ngửi, nghe, nếm, chạm, nhìn. Bởi chỉ có như thế mới khiến khách hàng nhớ đến, ấn tượng với quán nhiều hơn.
  • Đồ uống của quán là bộ xương sống thì concept chính là linh hồn của quán. Vì thế việc concept của quán được xây dựng phù hợp với khách hàng mục tiêu cũng chính là bước mang đến sự thành công cho quán.

4. Vận hành quán

  • Dù đã xây dựng được một menu đồ uống chất lượng, sáng tạo được concept khác biệt độc đáo nhưng lại không biết cách điều hành, vận hành thì cũng rất khó để thành công.
  • Khi vận hành quán, người chủ cần chú ý và kiểm soát rất nhiều vấn đề như nhập nguyên vật liệu, quản lý tồn kho, quản lý doanh thu, quản lý nhân viên… vì thế để vận hành quán trơn tru thật sự là một điều không hề đơn giản.
  • Ngoài ra điểm đặc biệt của kinh doanh đồ uống là cần phải có quy trình đơn giản, gọn nhẹ để tiết kiệm thời gian chuẩn bị, thời gian pha chế làm tăng trải nghiệm của khách hàng, khiến khách hàng hài lòng hơn với dịch vụ quán.
vận hành quán tốt là bí quyết kinh doanh quán cafe thứ 4
Quản lý nhân viên là một phần không thể thiếu trong bí quyết kinh doanh cà phê thành công

5. Địa điểm

Vì sự cạnh tranh ngày càng nhiều trong ngành kinh doanh đồ uống, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Vì thế ngoài đồ uống chất lượng thì khách hàng còn quan tâm đến địa điểm. Bao gồm vị trí quán có thuận tiện hay không, có dễ tìm kiếm hay không. Nếu quán nằm trên đường một chiều hoặc trong ngõ cụt, chắc chắn nó sẽ không thu hút được bằng những quán có địa điểm thuận tiện. Giá trị cửa hàng sẽ được nâng cao hơn cũng nhờ vị trí cửa hàng thuận tiện đấy.

địa điểm quán cafe view đẹp
Địa điểm là yếu tốt quyết định trong việc kinh doanh quán cafe thành công

Địa điểm chính là một trong những phần quan trọng nhất trong kinh doanh cafe. Vì vậy bạn muốn thành công, kiếm được lợi nhuận khủng thì việc lựa chọn địa điểm chính xác sẽ phải đặt lên hàng đâu. Và đây cũng là một trong những bí quyết kinh doanh cafe quan trọng

6. Thấu hiểu khách hàng

Thấu hiểu khách hàng sẽ là bí quyết kinh doanh quán cafe cuối cùng Jarvis giới thiệu đến bạn. Để phục vụ tốt, để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời thì anh chị cần tìm hiểu rõ về khách hàng của mình, phải hiểu vì sao khách hàng đến với quán của mình.

Với quán cafe thì nhu cầu cơ bản nhất của khách hàng chỉ đơn giản là giải khát, sau đó mới đến nhu cầu thưởng thức không gian quán, concept quán, decor quán, những dịch vụ quán mang lại. Hãy tìm hiểu thật kỹ nhu cầu, thói quen, hành vi… của khách hàng mục tiêu, từ đó anh chị mới có thể đưa ra những giải pháp, những cách thức phù hợp với quán cafe của mình.

Chỉ một ví dụ nhỏ đơn giản như nếu đối tượng khách hàng của anh chị nhắm đến là những người trẻ tuổi, những thanh niên năng động luôn cập nhật xu hướng nhanh chóng thì các bản nhạc được bật tại quán, anh chị cũng cần tìm hiểu và cập nhật theo xu hướng hiện tại. Chắc chắn sẽ mang đến những cảm giác thích thú cho khách hàng là giới trẻ.

Từ chiến lược xuyên suốt trong quá trình phát triển, cách lên menu hoàn hảo, cách tìm ra concept phù hợp đến cả cách vận hành quán cafe thì để có thể làm tốt, là người chủ anh chị cần phải có kiến thức về pha chế, đồng thời cũng phải có tư duy trong chiến lược, trong kinh doanh đồ uống. Nếu chưa có hoặc chưa tự tin với các kiến thức này, hãy tìm hiểu vào theo học các khóa học của Jarvis – học viện đi đầu trong đào tạo pha chế và tư duy kinh doanh đồ uống nhé.

Đến với Jarvis học viên không chỉ được học về các kiến thức cơ bản về pha chế, mà còn được truyền đạt tư vấn về chiến lược, cách lên kế hoạch, vận hành quán. Đây là điểm đặc biệt của Jarvis hơn các khóa học pha chế thông thường.

Chỉ với các bí quyết mở quán cafe này, anh chị hoàn toàn có thể học tập, vận dụng với quán cafe của mình và chắc chắn chúng sẽ mang lại sự phát triển bền vững nhất. Các bạn có thể chia sẻ bí quyết kinh doanh quán cafe của mình đến với Jarivs, hãy chia sẻ bí quyết dưới commnet nhé.

Tham khảo thêm: 7 nguyên tắc vàng về phong thủy quán cafe để luôn đông khách

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC
Họ tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Khóa học
Yêu cầu khác

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều