Hướng dẫn cách pha trà matcha Nhật chi tiết nhất

Trà matcha Nhật Bản là một trong những thức uống thơm ngon được nhiều người yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tạo nên một ly matcha ngon đúng điệu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Jarvis để nắm được công thức cách pha trà matcha Nhật ngon chuẩn chỉn và khiến bao người say đắm bạn nhé!

1. Chuẩn bị công cụ pha trà matcha Nhật

Có nhiều cách pha trà matcha Nhật, mỗi cách sẽ sử dụng các công cụ khác nhau. Tuy nhiên, một số vật dụng cơ bản không bao giờ có thể thiếu trong danh sách này phải kể đến: 

  • Chổi đánh (Chasen): Hay còn có tên gọi quen thuộc là chổi đánh trà thủ công dành riêng cho công việc pha trà matcha của người Nhật Bản nhất định không thể thiếu. Dụng cụ này được sử dụng để tạo bọt của chén trà xanh giúp người pha chế đánh tan hoàn toàn bột matcha và tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt vời. Trung bình, một chổi chasen có thể dùng được từ 10 đến 20 lần tùy thuộc vào người sử dụng. Do đó, việc chăm sóc dụng cụ này đúng cách để kéo dài tuổi thọ là điều cần thiết. Phần lớn, Chasen được làm từ tre, nhưng không phải ở vùng nào cũng làm được loại chasen đạt chất lượng. Hiện có hơn 100 loại chổi đánh chasen khác nhau bạn có thể tìm mua tùy vào nhu cầu của bản thân mà chọn chất liệu và nhà cung cấp phù hợp. Ưu tiên chọn mua chổi có từng nan tre nhỏ và mảnh, bột trà xanh sẽ được hòa tan một cách dễ dàng và còn có thể tạo một lớp bột mỏng bồng bềnh rất đẹp mắt. 

Chôi đánh Chasen là dụng cụ không thể thiếu trong nghi thức pha trà matcha thơm ngon.

  • Chén sứ pha trà: Muốn thưởng trà ngon, bạn phải đựng bằng chén sứ. Một trong những chất liệu giúp giữ trọn hương thơm và cho bạn trải nghiệm trọn vẹn hương vị ly trà matcha. Để chọn mua một chén sứ pha trà chuẩn, bạn cần bắt đầu bằng việc đánh giá tổng thể toàn bộ ấm chén, đảm bảo chén tròn đều và không móp méo, ấm thì để ý xem có bị rạn nứt gì không. Gõ nhẹ thử vào từng phần của chén trà có bị rạn nứt giá không, dùng chính đĩa hoặc chén để gõ và để ý tiếng kêu vang là được, nghe tiếng kêu khô vang. Ngoài ra tùy vào sở thích của cá nhân mà chọn kích thước chén trà phù hợp, cùng như kiểu dáng và thương hiệu cung cấp. 

Một chén trà ngon hơn khi đựng trong chất liệu sứ đặc trưng.

  • Bình có nắp đậy kín: Chọn bình pha trà matcha, bạn nên ưu tiên những sản phẩm có được làm bằng sứ hoặc thủy tinh cao cấp, có độ bền, chịu được nhiệt độ cao. 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ pha trà cần thiết, hãy cùng chúng tôi đến với các cách pha trà matcha Nhật ngon đúng điệu ngay sau đây:

2. 3 cách pha trà matcha Nhật

2.1. Pha matcha latte nóng

Không chỉ có cà phê mới có thể giúp bạn nạp năng lượng để bắt đầu một ngày mới tỉnh táo và làm việc hiệu quả. Trà xanh Matcha Nhật cũng là thức uống có thể giúp nâng cao sự tập trung và tỉnh táo cho những ai không uống cà phê. Hương vị của chúng cũng cực kỳ dễ uống, thơm ngon và ngọt ngào dịu nhẹ.

Thưởng thức một ly matcha nóng là cách tốt nhất để cân bằng cảm xúc và nâng cao sức khỏe mỗi ngày tốt hơn.

Chuẩn bị:

  • Bột matcha: 2 thìa cà phê.
  • Sữa tươi: 200ml
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Nước nóng: 50ml

Các bước pha: 

  • Bước 1: Cho bột trà xanh vào cốc sau đó cho nước nóng vào khuấy tan.
  • Bước 2: Làm nóng sữa tươi trên bếp hoặc lò vi sóng.
  • Bước 3: Đổ sữa vào hỗn hợp bột trà xanh và nước sôi.
  • Bước 4: Thêm đường vào khuấy đều nếm thử hợp khẩu vị của bạn rồi thưởng thức.

2.2. Cách pha trà matcha latte lạnh

Vào những ngày oi bức còn gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức một ly trà matcha latte lạnh mát lành bạn ơi. Chưa kể, một ly trà như thế còn có công dụng cho sức với chất chống oxy hóa nhiều hơn trà xanh bình thường vì bạn tiêu thụ toàn bộ lá trà xanh.

Matcha latte mang hương vị thơm ngon hòa quyện giữa trà xanh và sữa tươi.

Chuẩn bị:

  • 1 muỗng bột matcha trà xanh hoặc nhiều hơn nếu muốn tăng hương vị
  • 1 cốc sữa tươi
  • 1-2 muỗng đường (tương đương 15 gram), hòa tan trong 1 ít nước nóng.
  • Nước đá
  • Kem, tùy chọn

Cách pha:

  • Bước 1: Rót một ly sữa đầy.
  • Bước 2: Thêm đường hòa tan và bột trà.
  • Bước 3: Khuấy cho đến khi bột và đường được hòa tan hoàn toàn.
  • Bước 4: Cho thêm nước đá, kem và thưởng thức thôi.

Mẹo pha chế cho bạn: Có thể thêm bột matcha vào nước sôi trước để tách bột, sau đó mới thêm sữa hoặc đường tan để để tránh vón cục.

2.3. Matcha trà xanh với chanh và lá bạc hà

Trà xanh chanh bạc hà là sự kết hợp thú vị của vị chua của chanh, the mát của lá bạc hà có thể giúp đầu óc tỉnh táo và cảm thấy sảng khoái ngay từ ngụm đầu tiên. Uống matcha thường xuyên giúp cho da khỏe và có sự đàn hồi tốt, chất chống oxy hóa sẽ làm mát da, lọc bỏ độc tố trên da và giúp da căng mịn màng, tươi trẻ.

Hương vị mới lạ và the mát của matcha trà xanh chanh bạc hà giúp bạn tỉnh táo ngay.

Chuẩn bị:

  • Bột trà xanh 2 muỗng cà phê
  • Chanh 1 trái
  • Nước ½ chén
  • Lá bạc hà 3 lá
  • Siro đường 5 muỗng

Cách pha:

  • Bước 1: Hòa bột trà xanh với một chút nước sôi để bột trà xanh hòa tan hoàn toàn và tránh hiện tượng bị vón cục.
  • Bước 2: Cho vào bình lắc bột trà xanh vừa hòa tan cùng với lá bạc hà đập dập, nước cốt chanh tươi, nước đường tùy vào khẩu vị muốn uống ngọt hay không.
  • Bước 3: Đổ thêm nước lọc và cho đá viên vào chung. Đậy nắp bình và lắc đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là có thể cho ra ly và thưởng thức.

Matcha không chỉ là một thức uống thơm ngon mà nó còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và được nhiều uống mỗi ngày hiện nay. Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của Jarvis bạn sẽ cho riêng mình những cách pha trà matcha Nhật bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với cách pha matcha mà chúng tôi cung cấp nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x