Gợi ý 2 cách làm cafe Latte Macchiato thơm & ngon

Cafe Latte Macchiato là loại đồ uống nóng đã xuất hiện từ rất lâu nhưng đến nay vẫn rất được các thực khách ưa chuộng, vì thế không khó hiểu khi từ quán cafe bình dân đến cao cấp đều đưa Latte Macchiato hoặc biến thể của Latte Macchiato vào menu của mình. Vậy bạn có biết cách làm cafe Latte Macchiato chuẩn hương vị là như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau. 

Xem thêm: 

Địa chỉ học pha chế cà phê tại Hà Nội uy tín

1. Latte Macchiato là gì?

Cafe Macchiato

Cafe Macchiato

Cafe Macchiato là thức uống được pha chế từ cafe Espresso và sữa bắt nguồn từ Ý. Trong tiếng Ý, Macchiato có nghĩa là “vệt lốm đốm” dùng để chỉ ly Macchiato có lớp bọt sữa trắng trên bề mặt và được rắc thêm các đốm nâu bột cà phê lên để trang trí. 

Cafe Macchiato ra đời với mục đích phục vụ riêng cho các đối tượng trẻ em bởi chúng cũng mong muốn được uống cafe như người lớn, vì thế Macchiato nguyên gốc có lượng caffein rất ít, lớp bọt sữa bên trên luôn dày mịn mang đến vị ngọt béo ngậy.

Nhưng với hương vị lôi cuốn này, cafe Macchiato cũng dần chinh phục người lớn, đặc biệt là các quý cô. Cũng chính vì thế Macchiato trở nên nổi tiếng và có nhiều biến thể hơn, trong đó phải kể đến 2 biến thể Espresso Macchiato và Latte Macchiato.

Khi Espresso Macchiato là thức uống thiên về vị đắng đặc trưng và thu hút bởi hương thơm nồng nàn của cà phê. Thì Latte Macchiato lại khác hẳn khi ghi dấu trong lòng thực khách bằng vị ngọt béo ngậy, hương thơm cafe và vị đắng chỉ phảng phất như có như không. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chú trọng hướng dẫn bạn cách pha chế cafe Latte Macchiato béo ngậy nhé.

2. 2 cách làm cafe Latte Macchiato

2.1. Pha chế cafe Latte Macchiato bằng máy

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà phê bột dùng để pha Espresso: 20gr
  • Sữa tươi: 180ml
  • Đường: 50g
  • Bánh dừa hoặc bánh quy để trang trí

Dụng cụ

  • Máy pha cà phê Espresso
  • Ly thủy tinh
  • Ca rộng đáy 

Cách làm cafe Latte Macchiato bằng máy

Pha cà phê

Bước pha cà phê

  • Bước 1: Pha cà phê Espresso bằng máy: Để pha 1 tách cà phê, bạn cần cho vào máy một thìa cà phê (khoảng 7 gram). Hiện nay, mỗi máy pha đều sẽ có một thìa để đong cà phê, bạn hãy đong đúng theo định lượng của thìa và nhớ gạt đều phần cà phê trong thìa. Sau đó dùng đầm ép chặt cà phê để đảm bảo nước không chảy qua cà phê quá nhanh, làm mất hương vị thơm ngon.
Lọc cà phê

Lọc cà phê

  • Bước 2: Lọc cà phê: Tiến hành khóa các van xử lý, đặt ly vào máy và bật nút lên để máy pha. Để pha được một cốc cà phê sẽ mất khoảng 14 – 18 giây tùy từng loại máy. Khi cafe đầy thì bạn tắt các nút điều chỉnh. 
Bước hâm nóng sữa

Hâm nóng sữa

  • Bước 3: Hâm nóng sữa: Bật nút xả nước trong 6 giây, sau đó mới đặt cốc sữa vào máy. Để cafe Latte Macchiato có bọt sữa bông mịn, bạn cần để vòi chạm đáy ly sữa. Chờ vài phút để sữa nóng lên rồi tắt máy và bỏ ly sữa ra là bạn đã có phần bọt sữa thơm mịn rồi.
Đổ sữa và cafe theo đúng thứ tự

Thêm sữa vào cà phê

  • Bước 4: Thêm sữa và cà phê: Bước cuối cùng của cách pha cafe Latte Macchiato là đổ sữa và cafe theo đúng thứ tự. Hãy chọn cốc thủy tinh cao, thành dày, và rót sữa vào đầu tiên rồi từ từ rót cafe vào cốc, lúc này lớp bọt sữa sẽ nổi lên trên cùng, tiếp đến là lớp cafe và cuối cùng mới là lớp sữa, tạo thành 3 tầng phân biệt rõ ràng, vừa độc đáo vừa cuốn hút.

2.2. Cách làm cafe Latte Macchiato tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột cafe: 20g
  • Sữa tươi: 220ml
  • Nước: 200ml

Dụng cụ

  • Bình pha cafe Moka 
  • Ly, cốc, thìa.
  • Bếp
  • Cốc tạo bọt sữa 

Các bước thực hiện

Cho cà phê vào khung đựng

Cho bột cà phê vào khung đựng

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cho 20g bột cà phê vào khung đựng của bình Moka rồi nén lại thật chặt. Nên chọn loại bột cafe mịn hoặc xay lại cafe cho mịn nếu cần thiết.
Đổ nước vào

Mở phần dưới bình Moka ra vào đổ vào 200ml nước

  • Bước 2: Mở phần dưới bình Moka ra vào đổ vào 200ml nước, sau đó lắp hai phần lại với nhau. (Lưu ý tỷ lệ cafe/nước là 1/10)
Đun cà phê

Tiến hành đun cà phê

  • Bước 3: Bật bếp với lửa vừa rồi đặt bình Moka lên trên bếp, tiến hành đun cho đến khi cafe ra hết. Bình Moka hoạt động với nguyên lý khi nước sôi, áp lực không khí cao sẽ đẩy một dòng nước từ dưới mình, qua bột cafe và tạo ra cafe tại bình trên, mang đến hương vị thơm ngon không khác gì khi pha máy. 
Làm ấm sữa và tao bọt sữa

Tạo bọt sữa

  • Bước 4: Làm ấm sữa tươi, sau đó cho vào bình tạo bọt, đánh đều lên để tạo bọt sữa thơm mịn.
  • Bước 5: Tương tự như với cách làm cafe Latte Macchiato bằng máy thì bạn cần tuân thủ đúng thứ tự rót nguyên liệu vào cốc. Hãy rót sữa vào cốc trước và sữa sẽ tự phân thành lớp bọt sữa và lớp sữa, sau đó từ từ rót cafe vào cốc, lớp cafe sẽ nổi lên trên lớp sữa, mang đến 3 tầng phân biệt rõ ràng.

3. Yêu cầu thành phẩm

Cafe Latte Macchiato đúng điệu sẽ có phần béo ngậy hơn so với các biến tấu Macchiato khác, lớp bọt sữa mịn màng, lớp sữa béo ngậy hòa quyện với cafe mang đến mùi thơm cafe nhẹ nhàng, không quá đắng và đậm. Vì thế, đây là thức uống phù hợp với những ai không hợp với vị đắng đậm của cafe. 

Với cách làm cafe Latte Macchiato này, Jarvis hy vọng sẽ giúp bạn có thêm một thức uống tủ thu hút thêm các cô nàng chàng trai hảo ngọt cho quán của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn học hỏi thêm nhiều những thức uống mới lạ, đặc biệt là học thêm các phiên bản biến tấu của cafe Macchiato thì hãy tham gia các khóa học pha chế của Jarvis nhé. Jarvis – Trung tâm đào tạo pha chế hàng đầu tại Việt Nam – Đồ uống ngon, cost thấp và quản lý cửa hàng hiệu quả.

_______________________________________

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ VÀ KINH DOANH JARVIS

💻Website: https://jarvis.vn

🏫Add: 156 Xã Đàn 2, Hà Nội | Hotline: 0985965732 – 0942042989

📩Chat với tư vấn viên để nhận ưu đãi: m.me/phachehanoi

💠Lịch khai giảng: https://goo.gl/F39GZ2

💠Tham khảo các khóa học của Jarvis: https://jarvis.vn/khoa-hoc

#daotaophache #Jarvisaccademy #HocvienJarvis #FnB

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of