Cách pha trà sữa ô long

Trà ô long dù chỉ mới xuất hiện ở nước ta gần chục năm trở lại đây, nhưng so với trà thái nguyên, trà lài, trà sen… thì trà ô long đã tự mình xác định được chỗ đứng rất vững chắc trong lòng những người yêu trà, và trong cả giới trẻ với các món đồ uống từ trà ô long. Những cách làm các món đồ uống từ trà ô long như: cách pha trà ô long truyền thống, cách pha trà sữa ô long, cách pha trà ô long cam đào dâu tây…như thế nào mới là chuẩn và chất lượng nhất. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Bài viết đọc nhiều nhất:

cách làm trà sữa ô long truyền thống
Trà ô long đang rất được yêu thích đặc biệt là trà sữa ô long

Thực chất trà ô long là tên gọi của một nhóm trà, trong đó được phân biệt thành rất nhiều loại trà ô long khác nhau có nguồn gốc từ Đài Loan. Nhưng phần lớn loại trà ô long mà Việt Nam có là loại ô long Cao Sơn, loại có chất lượng cao nhất trong tất cả các loại trà ô long. Chính vì vậy, tại Việt Nam, khi gọi trà ô long, đa phần ngươi ta đều ngầm hiểu là trà ô long Cao Sơn.

Trà ô long chất lượng là loại trà có lá dạng cuộn tròn vón cục khá đều nhau, màu sắc thiên về màu xanh đậm nhiều hơn đen, ít vụn trà. Việc chuẩn bị đúng trà ô long chất lượng là điều rất quan trọng trong việc pha trà ô long đấy.

1. Cách pha trà sữa ô long

cách pha trà sữa ô long
Trà sữa ô long đang rất được giới trẻ ưu chuộng
 

cách pha tra sữa ô long ngon
Nếu bạn là người thích trân châu có thể thưởng thức món trà sữa trân châu ô long

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trà ô long: 200gr
  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Đá viên
  • Trân châu
  • Nước sôi
  • Đường

1.2 Các bước thực hiện làm trà sữa ô long

  • Bước 1: Đun 2 lít nước sôi. Sau đó cho trà vào ấm rồi đổ nước sối vào
  • Bước 2: Hãm trà khoảng 15 phút
  • Bước 3: Sau khi hãm trà thì nước trà đã ra chất thì lọc trà bằng rây đẻ lấy phần nước cốt trà, bỏ bã
  • Bước 4: Cho nước trà vừa lọc được vào một chiếc ly sau đó đổ sữa đặc (tỷ lệ 3 sữa cần 150ml nước cốt trà) vào khuấy thật đều trong lúc nước trà còn nóng.
  • Bước 5: Cho trân châu và đá viên vào là có thể thưởng thức.

Lưu ý: Các bạn có thể thêm các loại pudding, thạch tùy ý thức.

2. Cách làm trà ô long cam đào dâu tây

Trà ô long với hương vị chan chát ngọt ngọt khá dễ uống mà lại mang lại dấu ấn khá đặc biệt so với các loại trà khô khác. Vì thế tại các quán kinh doanh đồ uống đã nghiên cứu ra cách pha chế những món đồ uống kết hợp từ trà ô long và rất được khách hàng ưa chuộng. Trong đó món trà ô long cam đào dâu tây là món đồ uống giải khát cực kỳ được yêu thích.

Cùng tham khảo cách làm trà ô long cam đào dâu tây của Jarvis để xem họ đã làm cách nào để mê hoặc cả những vị khách khó tính nhất nhé.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 250 ml trà ô long
  • Nước ép chanh, nước ép cam
  • Cam, chanh, dâu cắt lát mỏng để trang trí
  • 30 ml đường
  • sirô cam đào dâu tây

2.2 Các bước thực hiện pha trà ô long cam đào dâu tây

  • Bước 1: Hãm trà: Hãm trà ô long trong 30 – 40 giây theo công thức như trên để có 250 ml trà.
  • Bước 2: Pha chế: Cho nước ép cam, chanh và 30 ml đường vào bình shake, sau đó khi hãm trà đủ thời gian thì chắt nước trà vào bình. Sau khi chắt trà, cho thêm 1 thìa siro cam đào dâu tây vào bình Shake thật đều trong 7 – 10 giây.
  • Bước 3: Trang trí cốc: Cho 2 thìa sirô cam đào dâu tây xuống đáy cốc. Xếp các lát cam, chanh và dâu tây xung quanh cốc từ dưới đáy lên thành miệng, cho dần dần đá vào giữa cốc để giữ được các lát hoa quả trang trí.
  • Bước 4: Hoàn thành: Sau khi shake đủ thời gian, nhanh tay đổ trà vào cốc đã trang trí. Vậy là anh chị đã có thể thưởng thức ngay một cốc trà ô long cam đào dâu tây mà chỉ mất chưa tới 3 phút.
cách làm trà ô long trà cam đào dâu tây
Trà ô long cam đào dâu tây

3. Cách làm trà ô long truyền thống

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

  • Để pha trà ô long tất nhiên ngoài trà thơm ngon chất lượng thì còn cần chuẩn bị:
  • Ấm trà: ấm trà loại to hay nhỏ tùy thuộc vào mục đích và sở thích của nhiều người. Tuy nhiên hãy chú ý không nên dùng ấm trà quá to, sẽ khó điều khiển đúng nhiệt độ cần thiết. Còn với ấm trà quá bé, hãy đảm bảo số lượng lá trà cần cho ít vừa đủ để trà có đủ không gian nở ra.
  • Chuyên trà (hay chén tống, ca nhỏ hoặc ấm nhỏ) dùng để đựng nước trà ngay sau khi hãm trà xong.
  • Nước: nước dùng để pha trà ô long phải là nước nóng ở 90 – 95 độ C
chuẩn bị nguyên liệu làm trà ô long
Để pha trà ô long thơm ngon cần chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ

3.2  Các bước thực hiện làm trà ô long

Bước 1: Làm nóng các dụng cụ pha trà

Đầu tiên hãy đun sôi nước và đảm bảo nước luôn trong khoảng từ 90 – 95 độ C. Sau khi nước đã đạt nhiệt độ thích hợp, hãy rót một chút nước vào ấm trà đậy nắp và lắc đều ấm trà để làm nóng cả ấm rồi đổ đi. Việc điều chỉnh nhiệt độ ấm này là mẹo giúp bất cứ món trà nào đều trở nên ngon hơn.

Bước 2: Đong trà

Đong trà ô long vào ấm

Đong trà ô long vào ấm, tùy thuộc vào độ to nhỏ của ấm mà cho lượng lá trà nhất định. Tuy nhiên hãy chú ý rằng trà ô long là lá dạng cuộn nên chúng cần nhiều không gian để nở hết hơn các loại trà khác. Vì thế hãy chỉ cho trà đến 1/5 hoặc 1/6 ấm là vừa đủ.

Bước 3: Pha trà

cách pha trà ô long ngon đúng điệu

Đầu tiên hãy đổ nước nóng đến một nửa ấm trà, đậy nắp, xoay nhẹ ấm trà sau đó để yên ấm trong 7 – 10 giây rồi rót hết nước ra chuyên và đợi lá trà ngấm trong khoảng 15 giây. Đây chưa phải nước trà để uống mà chỉ là bước đánh thức hương vị trà. Trong lúc đợi này hãy dùng nước chè đánh thức vừa rót chuyên để tráng chuyên và các chén chè tương tự như làm với ấm trà ở bước 1.

Bước 4: Hãm trà

hãm trà ô long

Đổ nước sôi vào đầy ấm và hãm trà trong vòng 40 – 50 giây. Với mọi loại trà thì đây được gọi là nước trà đầu tiên và cũng đều là nước trà ngon nhất, thể hiện đúng nhất mùi vị đặc trưng của loại trà đó. Trà ô long có thời gian hãm trà khá ngắn, với nước trà đầu hãm trong 30 giây, thì các nước trà 2, 3 hãy hãm trong 30 giây, 20 giây. Hãy chú ý điều chỉnh thời gian hãm tùy vào khẩu vị và kinh nghiệm của bản thân nhé.

Bước 5: Rót trà.

cách pha trà ô long

Sau khi hãm trà hãy rót hết nước trong ấm vào chuyên trà, để trà lắng nhẹ rồi mới rót từ chuyên đến các chén trà để thưởng thức.

Việc dùng chuyên là để đảm bảo căn đúng thời gian và ngừng ngay việc hãm trà khi đã đủ thời gian. Khi rót hết nước từ ấm trà ra chuyên sẽ đảm bảo đây là nước trà có thời gian hãm chuẩn xác nhất. Đồng thời tác dụng của chuyên còn là đảm bảo độ đồng đều như nhau khi rót ra các chén, không làm xuất hiện tình trạng chén đầu tiên loãng, sau đó lại càng đặc dần.

4. Các tác dụng của trà ô long

  • Trà ô long có khá nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe như:
  • Trà ô long với quy trình chế biến khắt khe nên giữ lại được hàm lượng Polyphenol cao, làm chậm lão hóa, làm giảm sự hình thành các vết tàn nhang, vết nhăn trong công dụng làm đẹp.
  • Ngoài ra trong trà ô long còn có nhiều các chất oxy hoạt tính giúp phòng chống các loại bệnh như ung thư, tiểu đường, mỡ máu, tim mạch…

Trà ô long vừa thanh mát vị trà lại có vị ngọt dễ uống, rất phù hợp để kết hợp với các nguyên liệu khác làm nên các món đồ uống mê hoặc mọi thực khách. Hi vọng với hướng dẫn 3 cách làm trà ô long truyền thống, cách pha trà sữa ô long, cách pha trà ô long cam đào dâu tây này sẽ giúp ích cho anh chị trong quá trình tìm hiểu nghiên cứu các loại đồ uống mới.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of