CÁCH PHA CÀ PHÊ BẠC XỈU NGON BỔ RẺ TẠI NHÀ

Cà phê bạc xỉu là cách gọi xuất phát đầu tiên từ Sài Gòn và lâu dần trở nên phổ biến khắp cả nước ta. Dường như với người Việt, bên cạnh cafe đen, cafe đá thì món cafe bạc xỉu cũng được ưa chuộng hơn cả. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu cà phê bạc xỉu là gì và cách pha cà phê bạc xỉu ra sao mà có thể gắn bó với bao thế hệ đến vậy nhé.

Xem thêm:

1. Bạc xỉu là gì?

Cafe bạc xỉu là cách mà người dân Sài Gòn dùng để gọi tắt từ cụm từ “bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa nóng thêm một chút cafe. Trong tiếng Quan Thoại thì “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì bạc xỉu là thức uống ít cafe và nhiều sữa. Vì thế bạc xỉu thích hợp với những người thích uống cafe hương vị nhẹ nhàng, không quá nồng như cafe đen thông thường.

Về nguồn gốc của món bạc xỉu này thì chúng bắt nguồn là sữa đặc pha với nước sôi để tạo ra cốc sữa thơm ngon. Tuy nhiên cách pha cà phê bạc xỉu này vẫn còn lại hương vị gây khó chịu của sữa đặc, sau đó người ta phát hiện ra rằng, thêm một chút cafe sẽ làm hương vị khó chịu ấy biến mất. Từ đó bạc xỉu ra đời.

Điều này có thể giúp bạn phân biệt rõ rệt giữa bạc xỉu và cafe sữa. Bạc xỉu xuất phát từ món đồ uống sữa, còn cafe sữa thì ngược lại. Các bạn có thể học pha chế cafe món cafe bạc xỉu này ngay dưới đây!

2. Các cách pha cà phê bạc xỉu

2.1 Cách làm bạc xỉu đơn giản

Nguyên liệu:

  • Cafe: 30g
  • Sữa tươi: 100ml
  • Sữa đặc: 20ml
  • Đá bào

Dụng cụ:

  • Ly, chén, thìa
  • Phin pha cafe
  • Bình shake

Cách pha cà phê bạc xỉu đơn giản:

Bước 1: Bạn pha 30g cafe trong phin với công thức chế nước sôi thành 2 lần. Lần 1 đổ 10ml nước sôi và ủ trong vòng 20 giây, lần 2 đổ 100ml nước sôi và ủ đến khi hết nước.

Bước 2: Sau đó cho phần cafe vừa pha vào bình shake lắc nhẹ để tạo bọt cho cafe. Cuối cùng, đổ sữa tươi không đường, sữa đặc vào ly trước, sau đó mới đổ hỗn hợp cafe đã tạo bọt lên trên. Thêm một chút đá bào là bạn đã có thể thưởng thức ngay cốc cafe dân dã này rồi.

2.2 Cách pha cà phê bạc xỉu đá 3 tầng

Nguyên liệu:

  • Cafe: 30g
  • Sữa tươi: 60ml
  • Kem sữa tươi: 6ml
  • Sữa đặc: 15ml
  • Đá bào

Dụng cụ:

  • Ly, chén, thìa
  • Phin pha cafe
  • Bình shake

Cách pha cà phê bạc xỉu đá 3 tầng:

Bước 1: Pha cafe bằng phin với công thức chế nước sôi thành 2 lần. Lần 1 đổ 10ml nước sôi và ủ trong vòng 20 giây, lần 2 đổ 100ml nước sôi và ủ đến khi hết nước.

Bước 2: Đổ cafe và 1 vài viên đá nhỏ vào bình shake để lắc tạo bọt cafe.

Bước 3: Cuối cùng cho sữa tươi và sữa đặc vào cốc và khuấy đều để tạo tầng thứ nhất. Đổ cafe đã được tạo bọt vào cốc làm tầng thứ hai. Thêm kem sữa tươi lên trên cùng rồi thưởng thức ngay cốc cafe bạc xỉu đá 3 tầng nhé.

2.3 Cách làm cafe bạc xỉu cốt dừa

Nguyên liệu:

  • Cafe: 30g
  • Sữa tươi: 100ml
  • Cốt dừa: 60ml
  • Sữa đặc: 20ml
  • Đá bào

Dụng cụ:

  • Ly, chén, thìa
  • Phin pha cafe
  • Máy xay sinh tố
  • Bình shake

Xem thêm: Cách pha cafe vợt

Cách pha cà phê bạc xỉu cốt dừa:

Bước 1: Pha cafe bằng phin: bạn cho bột cà phê vào phin cùng với 30ml nước sôi xấp xỉ 100 độ C để có thể chiết xuất được cà phê thơm nhất.

Bước 2: Sau khi pha cafe xong thì cho cafe vào bình shake và lắc thật đều để tạo bọt cafe. Sau đó đổ cafe ra cốc.

Bước 3: Đổ cốt dừa, sữa đặc và sữa tươi cùng đá viên vào máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp ở mức cao nhất để tạo thành hỗn hợp nhuyễn.

Bước 4: Cuối cùng dùng thìa múc từng muỗng hỗn hợp sữa dừa vào cốc cafe ở bước 2 là bạn đã có ngay một cốc cafe cốt dừa ngon tuyệt rồi.

 

 

2.4 Cách pha cà phê bạc xỉu nóng

Nguyên liệu:

  • Cafe: 30g
  • Sữa bò nguyên chất: 100ml
  • Sữa đặc: 20ml

Dụng cụ:

  • Ly, chén, thìa
  • Phin pha cafe
  • Bình shake

Cách pha cà phê bạc xỉu nóng:

Bước 1: Pha cafe bằng phin với công thức chế nước sôi thành 2 lần. Lần 1 đổ 10ml nước sôi và ủ trong vòng 20 giây, lần 2 đổ 100ml nước sôi và ủ đến khi hết nước.

Bước 2: Bạn cho cafe đã pha vào bình shake và lắc nhẹ để tạo bọt. Vì pha bạc xỉu nóng nên bước này bạn không cần thêm đá, cũng không cần đợi cafe đen nguội bớt nhé.

Bước 3: Sau đó bắc bếp và đun sữa tươi cùng sữa đặc, nên đun lửa nhỏ và liên tục khuấy đều đến khi sữa sôi lăn tăn là được, chứ không nên để sữa sôi bùng.

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa ra cốc, rồi từ từ đổ cafe đã được tạo bọt cafe lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Vậy là bạn đã biết được bạc xỉu là gì và các cách pha cà phê bạc xỉu hút hồn mọi tín đồ cafe Việt rồi. Nếu bạn muốn có thêm nhiều những công thức mới để bổ sung và làm phong phú menu đồ uống của mình thì đừng quên theo dõi Jarvis thường xuyên nhé!

Jarvis đơn vị dạy pha chế hàng đầu hiện nay. Tại Jarvis các bạn có thể tham gia vào các khoá học trà sữa, đồ uống, cafe. Đặc biệt khoá học setup cửa hàng tổng thể và lập kế hoạch kinh doanh chỉ có tại trung tâm Jarvis. Các bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ:

ĐC: 156 Xã Đàn 2, Hà Nội
ĐT: 0985.965.732
Email: hocvienjarvis@gmail.com
Website: jarvis.vn

 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of