Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn pha chế cà phê ngon nhất giúp bạn có thể có thể có được tách cà phê “ngon đúng điệu” vừa tiết kiệm được thời gian và công sức.
Xem thêm:
Nội dung bài viết
Nguyên liệu chuẩn bị:
Dụng cụ:
Các bước pha chế cafe:
Bước 1: Dùng muỗng cho cà phê vào phin và lắc nhẹ, đều tay. Ấn nhẹ nắp gài phin, nếu ấn quá chặt tay thì sẽ cà phê sẽ bị nghẹt trong phin, nếu quá nhẹ thì chảy nhanh, khiến cà phê không đậm đặc.
Bước 2: Châm vào 160ml nước sôi. Khi châm cần rưới đều thành vòng tròn, nhẹ tay và bắt đầu ủ cà phê.
Hầu hết mọi người đều bỏ qua bước ủ cà phê. Do cà phê nguyên chất thường có độ nở rất cao nên khi đổ nước sôi ngay sẽ làm bung nắp gài phin, khiến tốc độ chảy của cà phê nhanh hơn mà chưa kịp lấy tinh chất, mất đi sự đậm đà của cà phê.
Bước 3: Sau từ 7 – 10 phút, cà phê nở đều, châm tiếp 250ml nước sôi nữa, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin. Kết quả sau khi pha chế sẽ cho ra lượng nước cốt đủ dùng cho 4-5 ly cà phê phin.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Dụng cụ:
Hướng dẫn pha chế cà phê phin nhỏ:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Dụng cụ:
Các bước pha chế cafe:
Bước 1: Cho sữa đặc có đường vào ly. Nếu bạn là người sành ngọt thì cho nhiều một chút, không thì chỉ cần một lượng vừa đủ.
Bước 2: Cho khoảng 2-3 muỗng cà phê vào phin (tương đương khoảng 20 – 25 gr) và lắc nhẹ, đều tay. Măt cà phê phin càng phẳng thì cà phê nở càng đều và dễ nén hơn. Ấn nhẹ nắp gài phin.
Bước 3: Châm vào 20ml nước sôi và ủ cà phê trong vòng 2- 3 phút. Trong thời gian này, nước sôi sẽ thấm đều xung quanh cà phê, làm cà phê tỏa ra hương thơm đậm đà.
Bước 4: Tiếp tục ấn nhẹ vào nắp gài phin, đổ thêm khoảng 3- 40ml nước sôi. Đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
Bước 5: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin. Cà phê pha xong có màu nâu đậm, hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp sữa trắng béo ngậy, làm nên thứ đồ uống quyến rũ, mát lạnh.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Dụng cụ:
Hướng dẫn pha chế cà phê capuchino:
Bước 1: Pha cà phê phin, cách làm tương tự khi pha cà phê loại nhỏ, lưu ý khi pha cà phê phin cần ủ cà phê trong khoảng thời gian phù hợp để cà phê nở đều, lấy được hương vị đậm đà.
Bước 2: Đun nóng sữa, dùng thìa khuấy đều cho sữa không bị cặn dưới đáy nồi, đun vừa đủ không để sữa sôi.
Bước 3: Đổ sữa nóng vào trong French Press, kéo lên hạ xuống nhiều lần trục của French Press để tạo bọt.
Bước 4: Rót sữa đã đánh bọt vào trong cốc mỏ, Cho cà phê phin và 30 ml sữa này vào cốc và hòa tan, rắc ca cao tạo thành lớp đầu tiên. Trực tiếp rót sữa đến nửa cốc vào lớp thứ nhất, đây là lớp thứ 2. Lớp thứ 3 chính là lớp tạo hình, phụ thuộc rất nhiều vào sự khéo léo và tính thẩm mỹ của bạn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Dụng cụ:
Các bước pha chế cafe:
Bước 1: Khởi động máy khoảng từ 20 – 30 phút để làm nóng máy và tách dùng trong pha chế. Máy được làm nóng khi ở nhiệt độ 85 – 95 độ C, áp suất khoảng 9 bar.
Bước 2: Làm sạch tay pha cà phê, cho khoảng 7 – 9 gr cà phê vào group. Dùng ngón tay ấn đều, làm phẳng bề mặt cà phê, không để khe hở trên bề mặt vì có thể khiến cà phê chiết xuất không đều.
Bước 3: Nén cà phê nhẹ lần thứ nhất để cố định mặt phẳng cà phê. Lần thứ hai tăng thêm lực vừa đủ. Thao tác lấy cà phê và nén phải nhanh chóng để tránh tay cầm mất nhiệt quá nhiều khi lấy ra.
Bước 4: Xả nước khoảng 3-5s khi lắp tay pha vào máy để làm sạch group head và ổn định nhiệt độ nước.
Bước 5: Chiết xuất ngay khi cho tay pha vào máy để tránh cà phê bị cháy. Sau khoảng 5-8s, cà phê ra những giọt đầu tiên và mất khoảng 25 – 30s để cho ra 30 – 35 ml cà phê pha bằng máy.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Dụng cụ: Cốc, ly.. sứ để có thể chịu nhiệt cao
Các bước pha chế cafe:
Bước 1: Cho cafe hòa tan vào trong một chiếc ly vừa đủ
Bước 2: Đun sôi nước để nhiệt độ khoảng 90 độ C
Bước 3: Cho khoảng 3/4 ly cùng với nước đã được đun sôi, sau đó dùng thìa khuấy đều đến khi tan hết.
Bước 4: Sau đó bạn có thể cho thêm đá, đường, kem hoặc sữa.. tùy theo sở thích của bản thân. Vậy là bạn đã có một ly cafe gói hòa tan lý tưởng.
Muốn học cách pha chế cà phê ngon các bạn đã nghe tới câu: “Nhất nước, nhì cà, tam pha, tứ phin” là câu thành ngữ rất hay để nói về một ly cafe, trong câu này đã bao hàm khá đầy đủ những chú ý để tạo ra một ly cafe phin tiêu chuẩn. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về câu thành ngữ này:
Tứ phin: Khi pha cafe các bạn nên lựa chọn phin nhôm chứ không nên chọn phin inox vì phin nhôm dẫn nhiệt tốt hơn giúp cho cafe chiết xuất được nhiều cafein hơn, uống sẽ đậm đà hơn.
Trên đây là hướng dẫn pha chế cà phê với 6 loại phổ biến nhất thơm ngon không kém gì ngoài quán. Bạn có thể uống một đến hai ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp gia tăng hiệu quả học tập và làm việc.
Tìm hiểu chuyển sâu về pha chế cafe để có những ly cafe ngon hơn qua khoá học của Jarvis. Tham khảo ngay Khóa học nguyên lý nền tảng về cà phê.
đăng ký NHẬN NHỮNG ƯU ĐÃI CỰC KHỦNG
TỪ JARVIS ACADEMY