5 cách pha chế cafe thơm ngon “Sánh Đặc” tại nhà

Nhà thơ, nhà văn trào phúng Ai-len thế kỉ XVIII – Jonathan Swifl từng nói: "Cà phê khiến ta mạnh mẽ, điềm đạm và thông thái". Cà phê với nhiều người là nguồn cảm hứng sáng tạo trong học tập và làm việc, với nhiều người khác là thú vui, hương vị của cuộc sống. Bài viết này sẽ hướng dẫn pha chế cafe từ cà phê phin truyền thống cho tới cà phê sữa đặc biệt là capuchino một cách chuyên nghiệp tại nhà ngon như bán ngoài quán, giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Xem thêm:

hướng dẫn pha cafe

1.Học cách pha chế cafe phin đậm đặc

1.1 Cách pha cà phê phin lớn

1.1.1 Cà phê phin cỡ lớn 100gr

Nguyên liệu pha chế

  • Yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị cà phê chính là nguyên liệu pha chế. Cà phê là loại nguyên chất, sạch, không chứa bất kì pha tẩm nào. Trên thị trường có rất nhiều bột cà phê, song không phải loại bột cà phê nào cũng pha được cà phê phin. Hạt cà phê sau khi xay thành bột phải như hạt đường, không quá mịn, nếu không trong quá trình pha sẽ lọt qua phin và tạo thành cặn dưới cốc.
  • Nước dùng để pha chế cà phê phải là loại tinh khiết, không nên dùng các loại nước đóng chai. Nếu dùng nước máy thì bạn nên ủ nước khoảng 12 tiếng cho bay mùi, như vậy sẽ không ảnh hưởng đến hương vị cà phê.

Dụng cụ pha chế

  • Phin cà phê làm từ chất liệu nhôm dày, lỗ đục đều. Trước khi pha, phin được rửa sạch sẽ, khô ráo, đảm bảo vệ sinh, nên tráng bằng nước sôi trước khi pha.  
  • Cốc, ly, tách,.. sứ để có thể chịu nhiệt cao.
  • Dụng cụ đo lường 50ml, 100ml, 200ml…
  • Cân điện tử loại nhỏ để cân lượng cà phê.
  • Ấm nước đun sôi.

Các bước pha chế cafe

Bước 1: Dùng muỗng cho cà phê vào phin và lắc nhẹ, đều tay. Ấn nhẹ nắp gài phin, nếu ấn quá chặt tay thì sẽ cà phê sẽ bị nghẹt trong phin, nếu quá nhẹ thì chảy nhanh, khiến cà phê không đậm đặc.

dùng muỗn cho cafe vào phin

Bước 2: Châm vào 160ml nước sôi. Khi châm cần rưới đều thành vòng tròn, nhẹ tay và bắt đầu ủ cà phê.

Hầu hết  mọi người đều bỏ qua bước ủ cà phê. Do cà phê nguyên chất thường có độ nở rất cao nên khi đổ nước sôi ngay sẽ làm bung nắp gài phin, khiến tốc độ chảy của cà phê nhanh hơn mà chưa kịp lấy tinh chất, mất đi sự đậm đà của cà phê.

châm vào 160ml nước sôi

Bước 3: Sau từ 7 – 10 phút, cà phê nở đều, châm tiếp 250ml nước sôi nữa, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.

châm 250ml nước sôi sau 10 phút

Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin.

nước cốt cafe

Kết quả sau khi pha chế sẽ cho ra lượng nước cốt đủ dùng cho 4-5 ly cà phê phin.

1.1.2 Cà phê phin cỡ lớn 200gr

Nguyên liệu pha chế

  • Cà phê sạch, nguyên chất, không chứa tạp chất, thơm ngon.
  • Nước dùng tinh khiết.
  • Dụng cụ pha chế
  • Phin cà phê làm từ chất liệu nhôm dày, lỗ đục đề, được rửa sạch, tráng bằng nước sôi trước khi pha, để khô ráo.
  • Cốc, ly, tách,.. sứ để có thể chịu nhiệt cao.

Dụng cụ đo lường.

  • Cân điện tử loại nhỏ để cân lượng cà phê.
  • Ấm đun nước sôi.

Các bước pha chế cafe

Bước 1: Cho khoảng 20 muỗng cho cà phê (tương đương 200gr) vào phin và lắc nhẹ, đều tay. Ấn nhẹ nắp gài phin với một lực vừa đủ, không quá lỏng và không quá chặt.

Bước 2: Châm vào 250ml nước sôi. Việc châm nước và ủ cà phê có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đến hương vị cà phê. Cùng với việc chèn nắp gài quá chặt hoặc quá lỏng tay, việc ủ cà phê quyết định ly cà phê của bạn có đậm đà hay không.

Với lượng cà phê khoảng 200 gr như trên, thời gian ủ kéo dài từ 10 – 15 phút, đủ để cho cà phê nguyên chất nở đều, khi châm tiếp nước sôi lần thứ 2 sẽ không bị bung nắp gài ra.

Bước 3: Khi cà phê nở đều, châm tiếp 500 ml nước sôi nữa, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.

Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin.

Kết quả sau khi pha chế sẽ cho ra lượng nước cốt đủ dùng cho 8 – 10 ly cà phê phin. Bạn có thể uống lạnh với đá hoặc uống nóng, thêm đường hoặc sữa hợp với khẩu vị của bản thân.

1.2 Cách pha cà phê phin nhỏ

  • Nguyên liệu pha chế
  • Cà phê sạch, nguyên chất.
  • Nước dùng tinh khiết.

Dụng cụ pha chế

  • Phin cà phê loại nhỏ 30 gr , rửa sạch, tráng bằng nước sôi, để khô ráo.
  • Cốc, ly, tách,.. sứ để có thể chịu nhiệt cao.

Dụng cụ đo lường.

  • Cân điện tử loại nhỏ để cân lượng cà phê.
  • Ấm đun nước sôi.

Các bước pha chế cafe

  • Bước 1: Dùng muỗng cho cà phê vào phin và lắc nhẹ, đều tay. Khối lượng khoảng 3/10 phin. Ấn nhẹ nắp gài phin.  
  • Bước 2: Châm vào 30ml nước sôi và ủ cà phê trong vòng 3 phút.
  • Sau thời gian ủ, cà phê nở đều, mùi thơm và giữ được hương vị nguyên chất.
  • Bước 3: Sau đó, tiếp tục ấn nhẹ vào nắp gài phin, đổ thêm nước lần 2. Lần này, lượng nước đổ thêm khoảng 50 ml. Việc cần làm tiếp theo là đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
  • Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin.

Lượng cà phê cho ra sẽ là 30 – 40 ml, vừa đủ cho 1 ly cà phê đậm đà.

2. Hướng dẫn pha chế cafe phin truyền thống

2.1 Giới thiệu cà phê phin truyền thống

Cà phê phin là đồ uống được xem là một nét văn hóa độc đáo ở Việt Nam, cà phê phin cũng là hình ảnh tượng trưng cho việc thưởng thức cà phê ngon đúng cách, đúng điệu.

cafe phin truyền thống

Cà phê phin ban đầu có nguồn gốc tại Ấn Độ, người ta dùng phin kim loại, cho cà phê vào ủ với nước nóng, từng giọt cà phê sẽ được nhỏ xuống chiếc cốc phía dưới, sau đó thêm sữa nóng, đường vào đánh tan. Tương tự như vậy cà phê phin ở Việt Nam cũng là loại cà phê đen nhỏ giọt từ phin xuống cốc, có thể pha thêm chút sữa đặc có đường rồi thêm chút đá lạnh. Làm thế nào để lý cà phê phin truyền thống thơm ngon, sánh đặc thì chúng ta cần phải học cách pha chế cafe. Cùng xem chi tiết dưới đây nhé

2.2 Nguyên liệu và dụng cụ pha chế cafe

  • Cà phê bột nguyên chất

  • Phin pha cà phê nhôm đơn

  • Đá

  • Nước đun sôi

  • Ca đong 100ml

2.3 Hướng dẫn pha cà phê phin truyền thống

Để học cách pha chế cafe ngon thì các bạn làm theo 4 bước dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có một lý cà phê phin truyền thống thơm ngon, đậm đà

Bước 1: Đong 4 thìa cafe bột – tương đương 20 – 25gr cafe, cho vào phim rồi lắc nhẹ phin cho cafe dàn đều sau đó dùng nhụy của phin nén nhẹ khi thấy bề mặt cafe lún xuống 2mm thì dừng lại. 

Lưu ý: Nén nhẹ thì cafe pha ra sẽ bị nhạt và chua còn nén mạnh quá cafe pha ra sẽ nhiều vị đắng và khét

đong cafe bột vào phin

Bước 2: Rót 20ml nước sôi vào phin rồi ủ 30s. Yêu cầu rót nhẹ và chậm

rót nước vào phin cafe

Bước 3: Tiếp tục rót thêm 20ml nước sôi vào phin. Sau khi rót 45s thì dùng thìa gạt nhẹ dưới đáy phin để cafe có thể chảy được xuống cốc. Nếu thời gian gạt bị chậm cafe sẽ lên vị gắt và uống không được ngon

Bước 4: Sau khi rót lượt nước thứ 2 khoảng 30s thì rót lượt cuối cùng gồm 40ml nước sôi và đợi đến khi cafe chảy hết xuống.

Nếu các bạn có niềm đam mê với cafe hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn về cách pha chế cafe thì có thể tham gia vào các khoá học pha chế cafe tại Jarvis. Tại đây các bạn sẽ được học tổng quan về cafe, cập nhật các công thức pha chế cafe chuyên sâu, thực hành không giới hạn… Với đội ngũ giảng viên là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đồ uống

Ngoài khoá học pha chế cafe, các bạn có thể tham gia học pha chế các loại đồ uống khác như: trà sữa, sinh tố, dịch vụ setup tổng thể, khoá học về các bược lập kế hoạch. Trong tương lai Jarvis sẽ tiếp tục khẳng định tên tuổi của mình và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, luôn tận tâm, nhiệt huyết trong từng buổi học, luôn cống hiến hết sức trong từng dịch vụ.

2.4 Yêu cầu khi pha cà phê phin truyền thống

Một ly cafe phin tiêu chuẩn ban đầu khi uống sẽ hơi có chút vị chua, sau đó là một chút đắng nhẹ và cuối cùng sẽ là vị ngọt.

Nếu một trong ba vị này lên mạnh hơn thì sẽ không đạt tiêu chuẩn, thế nhưng gu cafe của mỗi người khác nhau nên các bạn vẫn có thể điều chỉnh vị của một ly cafe theo ý mình muốn khi chọn loại cafe cũng như khi pha để có thể thưởng thức một ly cafe theo đúng ý mình.

2.5 Những lưu ý học cách pha chế cafe ngon

Muốn học cách pha chế cà phê ngon các bạn đã nghe tới câu: “Nhất nước, nhì cà, tam pha, tứ phin” là câu thành ngữ rất hay để nói về một ly cafe, trong câu này đã bao hàm khá đầy đủ những chú ý để tạo ra một ly cafe phin tiêu chuẩn. Sau đây mình sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về câu thành ngữ này.

  • Nhất nước: Nguồn nước là thứ rất quan trọng để tạo ra một ly cafe đậm đà nhưng có một ý khác khi nói về nước ở đây nữa đó là nhiệt độ nước. Khi các bạn pha cafe thì nước phải là nước sôi ngay trên tay của các bạn, trước khi đong nước để rót vào phin, các bạn nên bấm cho nước sôi lại rồi mới đong. Nếu các bạn sử dụng nước thiếu nhiệt thì lượng cafein trong cafe sẽ triết xuất ra ít và làm cho ly cafe bị nhạt, mất đi vị đậm đà đặc trưng.

lưu ý khi pha cafe

  • Nhì cà: Vị của mỗi người khác nhau nên việc chọn loại cafe phù hợp là không thể thiếu, thế nhưng các bạn nên chọn cafe nguyên chất chứ không nên chọn cafe độn nhé!

  • Tam pha: Ở trên là một trong những cách pha cafe mình rất ưng ý, nhưng trong quá trình pha các bạn vẫn nên chú ý là không nên bật quạt và điều hòa nếu thời tiết không quá nóng nhé. Việc bật điều hòa hoặc quạt sẽ làm phin của bạn hạ nhiệt nhanh và không triết xuất ra nhiều cafein dẫn đến ly cafe sẽ bị nhạt.

  • Tứ phin: Khi pha cafe các bạn nên lựa chọn phin nhôm chứ không nên chọn phin inox vì phin nhôm dẫn nhiệt tốt hơn giúp cho cafe chiết xuất được nhiều cafein hơn, uống sẽ đậm đà hơn.

3. Học cách pha chế cafe sữa ngon

Nguyên liệu pha chế

  • Cà phê nguyên chất, không pha trộn tạp chất hay các chất hóa học tạo hương liệu, tạo màu. Hạt cà phê được ủ, rang mộc ở một nhiệt độ, áp suất phù hợp. Cà phê nguyên chất khi rót nước sôi sẽ nở bung ra, tỏa mùi thơm quyến rũ, khi uống sẽ có vị đắng dịu tự nhiên.
  • Nước dùng tinh khiết, không nên dùng nước đóng chai.
  • Sữa đặc có đường.

Dụng cụ pha chế

  • Phin cà phê, rửa sạch, tráng bằng nước sôi, để khô ráo.
  • Cốc, ly, tách,.. sứ để có thể chịu nhiệt cao.

Dụng cụ đo lường.

  • Cân điện tử loại nhỏ để cân lượng cà phê.
  • Ấm đun nước sôi.

Các bước pha chế cafe

Bước 1: Cho sữa đặc có đường vào ly. Nếu bạn là người sành ngọt thì cho nhiều một chút, không thì chỉ cần một lượng vừa đủ.

cho sữa đặc có đường vào ly

Bước 2: Cho khoảng 2-3 muỗng cà phê vào phin (tương đương khoảng 20 – 25 gr) và lắc nhẹ, đều tay. Măt cà phê phin càng phẳng thì cà phê nở càng đều và dễ nén hơn. Ấn nhẹ nắp gài phin.  

cho 2 đến 3 muỗng cafe vào phin

Bước 3: Châm vào 20ml nước sôi và ủ cà phê trong vòng 2- 3 phút. Trong thời gian này, nước sôi sẽ thấm đều xung quanh cà phê, làm cà phê tỏa ra hương thơm đậm đà.

 

ủ cafe 2-3 phút

Bước 4: Tiếp tục ấn nhẹ vào nắp gài phin, đổ thêm khoảng 3- 40ml nước sôi. Đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.

chờ cafe nhỏ giọt

Bước 5: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin.

cafe pha xong có màu nâu đậm

Cà phê pha xong có màu nâu đậm, hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp sữa trắng béo ngậy, làm nên thứ đồ uống quyến rũ, mát lạnh.

4. Học cách pha chế cà phê capuchino ngon

Capuchino là loại cà phê với nguồn gốc từ nước Ý. Nó không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon và còn lớp tạo hình nghệ thuật trên ly cà phê.

Nguyên liệu pha chế

  • Cà phê espresso nguyên chất, không tẩm ướp hương liệu. Thời gian đầu, người ta thường sử dụng hạt cà phê rang arabica, có vị đắng nhẹ và chua dần. Dần dần, để giảm bớt độ chua, mọi người sử dụng thêm hạt cà phê rang robust với tỷ lệ arabica/ robust là 7/3 hoặc 6/4.
  • Hạt cà phê chất lượng cao được rang hơi sẫm màu, thời gian rang lâu nhằm giảm độ axit tự nhiên có trong cà phê.
  • Sữa tươi không đường thanh trùng.
  • Đường viên.
  • Ca cao.

Dụng cụ pha chế

  • Bình pha cà phê French Press hoặc máy xay sinh tố.
  • Cốc, ly, tách sứ, được làm nóng bằng lò vi sóng.
  • Phin cà phê, rửa sạch, tráng bằng nước sôi, để khô ráo.

Dụng cụ đo lường.

  • Cân điện tử loại nhỏ để cân lượng cà phê.

Các bước pha chế cafe

Bước 1: Pha cà phê phin, cách làm tương tự khi pha cà phê loại nhỏ, lưu ý khi pha cà phê phin cần ủ cà phê trong khoảng thời gian phù hợp để cà phê nở đều, lấy được hương vị đậm đà.

pha cà phê vào phin

Bước 2: Đun nóng sữa, dùng thìa khuấy đều cho sữa không bị cặn dưới đáy nồi, đun vừa đủ không để sữa sôi.

đun nóng sữa và khuấy đều

Bước 3: Đổ sữa nóng vào trong French Press, kéo lên hạ xuống nhiều lần trục của French Press để tạo bọt.

đổ sữa nóng vào trong french press

Bước 4: Rót sữa đã đánh bọt vào trong cốc mỏ, Cho cà phê phin và 30 ml sữa này vào cốc và hòa tan, rắc ca cao tạo thành lớp đầu tiên. Trực tiếp rót sữa đến nửa cốc vào lớp thứ nhất, đây là lớp thứ 2. Lớp thứ 3 chính là lớp tạo hình, phụ thuộc rất nhiều vào sự khéo léo và tính thẩm mỹ của bạn.

rót sữa đánh bọt

 

Một ly capuchino ngon hảo hạng

5. Cách pha cà phê số lượng nhiều (pha bằng máy)

Pha cà phê bằng máy không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn chiết xuất đầy đủ hương vị cà phê dưới tác dụng của áp suất và nhiệt độ, đảm bảo tính đồng đều, chất lượng.

Nguyên liệu pha chế

Cà phê rang xay min, nguyên chất, không trộn tạp chất, không chứa hương liệu.

Muốn học cách pha chế cafe ngon thì bạn hãy mua cà phê mới, vì cà phê để lâu trong không khí sẽ giảm mùi vị, cà phê càng để lâu, chất lượng sẽ càng giảm. Cà phê giữ được hương vị ngon nhất là cà phê pha ngay sau khi xay. Khi pha cà phê bằng máy, độ mịn đóng vai trò rất quan trọng đến hương vị ly cà phê, đồng thời, cũng có khả năng duy trì tuổi thọ máy pha cà phê.

pha cafe với sô lượng nhiều

Đường/sữa.

Đá viên loại lớn, không tan nhanh.

Dụng cụ pha chế

  • Máy pha cà phê được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ.
  • Cốc, ly, tách,.. sứ để có thể chịu nhiệt cao.
  • Nước lọc, nước khoáng tinh khiết.

Dụng cụ nén cà phê.

  • Các bước pha chế cà phê số lượng nhiều bằng máy

Bước 1: Khởi động máy khoảng từ 20 – 30 phút để làm nóng máy và tách dùng trong pha chế. Máy được làm nóng khi ở nhiệt độ 85 – 95 độ C, áp suất khoảng 9 bar.

Bước 2: Làm sạch tay pha cà phê, cho khoảng 7 – 9 gr cà phê vào group. Dùng ngón tay ấn đều, làm phẳng bề mặt cà phê, không để khe hở trên bề mặt vì có thể khiến cà phê chiết xuất không đều.

cho khoảng 9gr cafe vào group

 

Bước 3: Nén cà phê nhẹ lần thứ nhất để cố định mặt phẳng cà phê. Lần thứ hai tăng thêm lực vừa đủ. Thao tác lấy cà phê và nén phải nhanh chóng để tránh tay cầm mất nhiệt quá nhiều khi lấy ra.

nén nhẹ cafe

 

Bước 4: Xả nước khoảng 3-5s khi lắp tay pha vào máy để làm sạch group head và ổn định nhiệt độ nước.

Bước 5: Chiết xuất ngay khi cho tay pha vào máy để tránh cà phê bị cháy. Sau khoảng 5-8s, cà phê ra những giọt đầu tiên và mất khoảng 25 – 30s để cho ra 30 – 35 ml cà phê pha bằng máy.

chiết xuất cafe

Trên đây là hướng dẫn pha chế cafe với 5 loại phổ biến nhất từ cách pha cà phê đậm đặc đến pha chế cafe phin, pha chế cafe capuchino, pha chế cafe máy tại nhà thơm ngon không kém gì ngoài quán cà phê. Một đến hai ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp gia tăng hiệu quả học tập và làm việc của bạn.

Rate this post

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of