3 cách pha chế cà phê sánh đặc tại nhà chỉ trong 5 phút

Nhà thơ, nhà văn trào phúng Ai-len thế kỉ XVIII – Jonathan Swifl từng nói: “Cà phê khiến ta mạnh mẽ, điềm đạm và thông thái”. Cà phê với nhiều người là nguồn cảm hứng sáng tạo trong học tập và làm việc, với nhiều người khác là thú vui, hương vị của cuộc sống. Bài viết này sẽ hướng dẫn pha chế cafe từ cà phê phin truyền thống cho tới cà phê sữa đặc biệt là capuchino một cách chuyên nghiệp tại nhà ngon như bán ngoài quán, giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Xem thêm:

1. Cách pha cà phê phin lớn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100gr cà phê
  • 410 ml nước sôi
  • Phin lớn
  • Cốc, ly, tách,.. sứ để có thể chịu nhiệt cao.

Các bước pha chế cafe:

  • Bước 1: Dùng muỗng cho cà phê vào phin và lắc nhẹ, đều tay. Ấn nhẹ nắp gài phin, nếu ấn quá chặt tay thì sẽ cà phê sẽ bị nghẹt trong phin, nếu quá nhẹ thì chảy nhanh, khiến cà phê không đậm đặc.
dùng muỗn cho cafe vào phin
  • Bước 2: Châm vào 160ml nước sôi. Khi châm cần rưới đều thành vòng tròn, nhẹ tay và bắt đầu ủ cà phê.

Hầu hết  mọi người đều bỏ qua bước ủ cà phê. Do cà phê nguyên chất thường có độ nở rất cao nên khi đổ nước sôi ngay sẽ làm bung nắp gài phin, khiến tốc độ chảy của cà phê nhanh hơn mà chưa kịp lấy tinh chất, mất đi sự đậm đà của cà phê.

châm vào 160ml nước sôi
  • Bước 3: Sau từ 7 – 10 phút, cà phê nở đều, châm tiếp 250ml nước sôi nữa, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
châm 250ml nước sôi sau 10 phút
  • Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin. Kết quả sau khi pha chế sẽ cho ra lượng nước cốt đủ dùng cho 4-5 ly cà phê phin.
  • Hạt cà phê sau khi xay thành bột phải như hạt đường, không quá mịn, nếu không trong quá trình pha sẽ lọt qua phin và tạo thành cặn dưới cốc.
  • Nước dùng để pha chế cà phê phải là loại tinh khiết, không nên dùng các loại nước đóng chai. Nếu dùng nước máy thì bạn nên ủ nước khoảng 12 tiếng cho bay mùi, như vậy sẽ không ảnh hưởng đến hương vị cà phê.

Dụng cụ pha chế:

  • Phin cà phê làm từ chất liệu nhôm dày, lỗ đục đều. Trước khi pha, phin được rửa sạch sẽ, khô ráo, đảm bảo vệ sinh, nên tráng bằng nước sôi trước khi pha.
  • Cốc, ly, tách,.. sứ để có thể chịu nhiệt cao.
  • Dụng cụ đo lường 50ml, 100ml, 200ml…
  • Cân điện tử loại nhỏ để cân lượng cà phê.
  • Ấm nước đun sôi.

2. Cách pha cà phê phin nhỏ

Nguyên liệu pha chế:

  • Cà phê: 25 gram
  • Nước sôi: 80ml
  • Phin, pha cà phê loại nhỏ 30gr
  • Cốc, ly, tách,.. sứ để có thể chịu nhiệt cao.

Các bước pha chế cafe:

  • Bước 1: Dùng muỗng cho cà phê vào phin và lắc nhẹ, đều tay. Khối lượng khoảng 3/10 phin. Ấn nhẹ nắp gài phin.
  • Bước 2: Châm vào 30ml nước sôi và ủ cà phê trong vòng 3 phút.
  • Sau thời gian ủ, cà phê nở đều, mùi thơm và giữ được hương vị nguyên chất.
  • Bước 3: Sau đó, tiếp tục ấn nhẹ vào nắp gài phin, đổ thêm nước lần 2. Lần này, lượng nước đổ thêm khoảng 50 ml. Việc cần làm tiếp theo là đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
  • Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin. Lượng cà phê cho ra sẽ là 30 – 40 ml, vừa đủ cho 1 ly cà phê đậm đà.

3. Học cách pha chế cafe sữa ngon

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cà phê bột đã xay
  • Phin pha cà phê
  • Sữa đặc có đường
  • Nước dùng tinh khiết

Các bước pha chế cafe:

Bước 1: Cho sữa đặc có đường vào ly. Nếu bạn là người sành ngọt thì cho nhiều một chút, không thì chỉ cần một lượng vừa đủ.

cho sữa đặc có đường vào ly

Bước 2: Cho khoảng 2-3 muỗng cà phê vào phin (tương đương khoảng 20 – 25 gr) và lắc nhẹ, đều tay. Măt cà phê phin càng phẳng thì cà phê nở càng đều và dễ nén hơn. Ấn nhẹ nắp gài phin.

cho 2 đến 3 muỗng cafe vào phin

Bước 3: Châm vào 20ml nước sôi và ủ cà phê trong vòng 2- 3 phút. Trong thời gian này, nước sôi sẽ thấm đều xung quanh cà phê, làm cà phê tỏa ra hương thơm đậm đà.

Bước 4: Tiếp tục ấn nhẹ vào nắp gài phin, đổ thêm khoảng 3- 40ml nước sôi. Đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.

chờ cafe nhỏ giọt

Bước 5: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin. Cà phê pha xong có màu nâu đậm, hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp sữa trắng béo ngậy, làm nên thứ đồ uống quyến rũ, mát lạnh.

4. Học cách pha chế cà phê capuchino ngon

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cà phê espresso nguyên chất, không tẩm ướp hương liệu.
  • Sữa tươi không đường thanh trùng.
  • Đường viên.
  • Ca cao.
  • Bình pha cà phê French Press hoặc máy xay sinh tố.
  • Cốc, ly, tách sứ, được làm nóng bằng lò vi sóng.
  • Phin cà phê, rửa sạch, tráng bằng nước sôi, để khô ráo.

Các bước pha chế cafe:

Bước 1: Pha cà phê phin, cách làm tương tự khi pha cà phê loại nhỏ, lưu ý khi pha cà phê phin cần ủ cà phê trong khoảng thời gian phù hợp để cà phê nở đều, lấy được hương vị đậm đà.

Bước 2: Đun nóng sữa, dùng thìa khuấy đều cho sữa không bị cặn dưới đáy nồi, đun vừa đủ không để sữa sôi.

đun nóng sữa và khuấy đều

Bước 3: Đổ sữa nóng vào trong French Press, kéo lên hạ xuống nhiều lần trục của French Press để tạo bọt.

đổ sữa nóng vào trong french press

Bước 4: Rót sữa đã đánh bọt vào trong cốc mỏ, Cho cà phê phin và 30 ml sữa này vào cốc và hòa tan, rắc ca cao tạo thành lớp đầu tiên. Trực tiếp rót sữa đến nửa cốc vào lớp thứ nhất, đây là lớp thứ 2. Lớp thứ 3 chính là lớp tạo hình, phụ thuộc rất nhiều vào sự khéo léo và tính thẩm mỹ của bạn.

Một ly capuchino ngon hảo hạng

5. Cách pha cà phê số lượng nhiều (pha bằng máy)

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cà phê rang xay min, nguyên chất
  • Đá viên loại lớn
  • Máy pha cà phê
  • Cốc, ly, tách.. sứ để có thể chịu nhiệt cao.
  • Nước lọc, nước khoáng tinh khiết.

Bước 1: Khởi động máy khoảng từ 20 – 30 phút để làm nóng máy và tách dùng trong pha chế. Máy được làm nóng khi ở nhiệt độ 85 – 95 độ C, áp suất khoảng 9 bar.

Bước 2: Làm sạch tay pha cà phê, cho khoảng 7 – 9 gr cà phê vào group. Dùng ngón tay ấn đều, làm phẳng bề mặt cà phê, không để khe hở trên bề mặt vì có thể khiến cà phê chiết xuất không đều.

cho khoảng 9gr cafe vào group

Bước 3: Nén cà phê nhẹ lần thứ nhất để cố định mặt phẳng cà phê. Lần thứ hai tăng thêm lực vừa đủ. Thao tác lấy cà phê và nén phải nhanh chóng để tránh tay cầm mất nhiệt quá nhiều khi lấy ra.

nén nhẹ cafe

Bước 4: Xả nước khoảng 3-5s khi lắp tay pha vào máy để làm sạch group head và ổn định nhiệt độ nước.

Bước 5: Chiết xuất ngay khi cho tay pha vào máy để tránh cà phê bị cháy. Sau khoảng 5-8s, cà phê ra những giọt đầu tiên và mất khoảng 25 – 30s để cho ra 30 – 35 ml cà phê pha bằng máy.

2.5.  Những lưu ý học cách pha chế cafe ngon

  • Nhất nước: Nguồn nước là thứ rất quan trọng để tạo ra một ly cafe đậm đà nhưng có một ý khác khi nói về nước ở đây nữa đó là nhiệt độ nước. Khi các bạn pha cafe thì nước phải là nước sôi ngay trên tay của các bạn, trước khi đong nước để rót vào phin, các bạn nên bấm cho nước sôi lại rồi mới đong. Nếu các bạn sử dụng nước thiếu nhiệt thì lượng cafein trong cafe sẽ triết xuất ra ít và làm cho ly cafe bị nhạt, mất đi vị đậm đà đặc trưng.
  • Nhì cà: Vị của mỗi người khác nhau nên việc chọn loại cafe phù hợp là không thể thiếu, thế nhưng các bạn nên chọn cafe nguyên chất chứ không nên chọn cafe độn nhé!
  • Tam pha: Ở trên là một trong những cách pha cafe mình rất ưng ý, nhưng trong quá trình pha các bạn vẫn nên chú ý là không nên bật quạt và điều hòa nếu thời tiết không quá nóng nhé. Việc bật điều hòa hoặc quạt sẽ làm phin của bạn hạ nhiệt nhanh và không triết xuất ra nhiều cafein dẫn đến ly cafe sẽ bị nhạt.
  • Tứ phin: Khi pha cafe các bạn nên lựa chọn phin nhôm chứ không nên chọn phin inox vì phin nhôm dẫn nhiệt tốt hơn giúp cho cafe chiết xuất được nhiều cafein hơn, uống sẽ đậm đà hơn.

Trên đây là hướng dẫn pha chế cafe với 5 loại phổ biến nhất từ cách pha cà phê đậm đặc đến pha chế cafe phin, pha chế cafe capuchino, pha chế cafe máy tại nhà thơm ngon không kém gì ngoài quán cà phê. Một đến hai ly cà phê mỗi ngày sẽ giúp gia tăng hiệu quả học tập và làm việc của bạn.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of