Kinh doanh trà sữa thất bại – 13 nguyên nhân bạn cần biết

Kinh doanh trà sữa là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh những mô hình trà sữa phát triển vững mạnh thì việc kinh doanh trà sữa thất bại cũng là điều rất phổ biến. Đâu là nguyên nhân chủ yếu? Nếu bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh quán trà sữa, hãy nằm lòng 13 nguyên nhân chính dưới đây khiến quán trà sữa có nguy cơ thất bại, từ đó rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình.

1. Thiếu kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh

Rất nhiều bạn trẻ ảo tưởng rằng, việc kinh doanh trà sữa rất đơn giản. Chỉ cần học theo, bắt chước và đu trend các món đồ uống hot nhất thì cơ hội thành công và thu lợi sẽ rất cao.

Tuy nhiên bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng vậy, nếu bạn thiếu kiến thức và kinh nghiệm thì cơ hội thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Kinh doanh là công cuộc đầu tư thực sự chứ không phải trò chơi may rủi. Lợi nhuận chỉ thực sự đến khi bạn nắm rõ yêu cầu thị trường, định hướng và có kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Nếu muốn khởi nghiệp với mô hình quán trà sữa. OK, đó là một ý tưởng không tồi. Thế nhưng bạn hãy chuẩn bị thật kỹ cho bản thân mình trước khi bắt tay vào mở quán nhé.

Thiếu kinh nghiệm và kiến thức kinh doanh là nguyên nhân phổ biến khiến việc mở quán trà sữa thất bại

Thiếu kinh nghiệm và kiến thức kinh doanh là nguyên nhân phổ biến khiến việc mở quán trà sữa thất bại

2. Chất lượng sản phẩm không tốt

Thị hiếu của giới trẻ đang ngày càng được nâng cao. Không chỉ yêu cầu các quán trà sữa phải đẹp, không gian thoáng. Không chỉ yêu cầu đồ uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ cần chính là đồ uống của bạn phải thực sự chất lượng.

Chất lượng đồ uống cũng chính là mấu chốt để giữ chân khách hàng. Với trà sữa mà nói, tiêu chí hàng đầu phải là “thơm-béo-ngọt”. Nếu menu của bạn không có gì đặc sắc, dĩ nhiên khách sẽ quay lưng và chọn những quán trà sữa khác với hương vị độc đáo hơn.

3. Không tạo dựng sự khác biệt

Thị trường F&B là một thị trường tiềm năng nhưng sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Do đó, nếu không tạo dựng được sự khác biệt, bạn sẽ khó lòng trụ vững trước hàng trăm nghìn quán trà sữa khác đang trong cuộc chơi này.

Thế nào là khác biệt? Hãy chú trọng đến các vấn đề sau:

  • Không gian khác biệt
  • Đồ uống khác biệt
  • Dịch vụ khác biệt

Đảm bảo được 3 vấn đề này, kinh doanh trà sữa thất bại sẽ không là nỗi ám ảnh với bạn. Để làm được điều này, hãy liên tục tích lũy kiến thức chuyên môn, những ý tưởng độc đáo về trang trí lẫn menu sẽ xuất hiện, giúp khách hàng luôn cảm thấy mới mẻ và thích thú mỗi lần ghé đến quán trà sữa của bạn.

Không tạo dưng được sự khác biệt của quán

Sự khác biệt giúp quán định vị thương hiệu dễ dàng hơn

4. Thiếu chiến lược marketing bài bản

Marketing mang đến hơn 80% khách hàng cho các quán trà sữa hiện tại. 20% còn lại là khách vãng lai biết đến quán nhờ ở gần hoặc đi ngang qua.

Thiếu chiến lược marketing bài bản sẽ khiến quán trà sữa của bạn đứng trước nguy cơ thất bại. Một chiến lược quảng cáo đồng bộ và phù hợp với sản phẩm sẽ giúp bạn có chỗ đứng vững mạnh trên thị trường. Điều cốt lõi bạn cần nhớ là một quảng cáo tốt cho một sản phẩm tồi chính là nguyên nhân khiến quán trà sữa của bạn thất bại! Hãy trung thực với khách hàng của mình!

5. Chưa có kinh nghiệm đào tạo, quản lý nhân viên

Nhân viên chính là sợi dây kết nối sản phẩm, thương hiệu của bạn đến với khách hàng. Khi nhân viên có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện, khách hàng sẽ có thiện cảm với thương hiệu của bạn và xác suất quay lại rất cao.

Ngược lại, khi bạn không có đủ kinh nghiệm đào tạo, quản lý nhân viên, thì rất dễ gặp các trường hợp sau:

  • Thái độ phục vụ kém
  • Nhân viên pha chế không thể chuẩn công thức như chính bạn pha. Khi quán đông khách, chất lượng đồ uống do nhân viên pha chế sẽ không đảm bảo chất lượng.
  • Thiếu nhanh nhẹn trong phục vụ, khiến khách phải chờ đợi lâu

Hầu hết những quán kinh doanh trà sữa thất bại đều nhận được những review kém từ khách hàng. Trong đó phản ánh thái độ nhân viên là chủ yếu. Bên cạnh sản phẩm chất lượng, hãy cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình, bạn sẽ nhận lại được xứng đáng so với những gì đã bỏ ra.

Việc quản lý và đào tạo nhân viên sẽ giúp quán vận hành tôt hơn, nâng cao doanh số

Việc quản lý và đào tạo nhân viên sẽ giúp quán vận hành tôt hơn, nâng cao doanh số

6. Thiếu kiên trì

Kinh doanh là một hành trình. Hành trình này đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, lòng đam mê và cả tình yêu tâm huyết đặt vào đó. Nếu chỉ chăm chăm vào lợi nhuận, bạn sẽ khó đạt được kỳ vọng trong những tháng đầu tiên, từ đó dẫn đến chán nản, thiếu tập trung vào việc kinh doanh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân thất bại hàng đầu của các quán trà sữa. Vô tình những cá nhân này khiến cho mọi người định hình rằng việc kinh doanh trà sữa chỉ là việc “ăn xổi ở thì”.

Dù là chọn hình thức nhượng quyền hay tự mình gầy dựng thương hiệu, lòng kiên trì vẫn là một nhân tố quan trọng giúp bạn có động lực duy trì quán trà sữa của mình. Hãy chỉ nhận thất bại sau khi bạn đã cố gắng hết sức mà không thu được kết quả. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ có được bài học kinh nghiệm sâu sắc cho mình.

Kinh doanh trà sữa thất bại do thiếu kiên trì

Thiếu kiên trì sẽ khiến quán trà sữa rơi vào bế tắc

7. Tốn quá nhiều chi phí vào khâu setup

Khâu setup ban đầu cần một khoản chi phí không nhỏ. Nhưng nếu bạn quá chú trọng đến điều này, thì vô tình đã khiến ngân sách mất cân đối và khiến quá trình thu hồi vốn lâu hơn dự kiến.

Điều đầu tiên mà khách hàng ấn tượng với bạn chính là không gian quán. Mặc dù điều này rất quan trọng, nhưng bạn có thể tiến hành với chi phí gọn nhẹ bằng nhiều cách như: lựa chọn đơn vị thi công giá rẻ, chọn mua bàn ghế, dụng cụ pha chế hàng thanh lý, tự trang trí, tự trồng cây xanh…

Những việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. Cùng với đó, việc tự setup quán trà sữa đôi khi lại khiến cho không gian quán có vẻ mới lạ thu hút khách hàng. Bạn thử xem!

8. Lựa chọn sai địa điểm mở quán

Địa điểm sai là một trong 13 nguyên nhân kinh doanh trà sữa thất bại mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Với một quán trà sữa mà đối tượng khách hàng chủ yếu là thanh thiếu niên, nhân viên văn phòng (nữ) thì một nơi đông dân cư, thuận tiện đi lại và tìm kiếm chính là yếu tố then chốt. Nếu bạn cân đối ngân sách và lựa chọn một địa chỉ vắng vẻ để giảm giá thuê mặt bằng, nhưng mất khách. Suy tính thiệt hơn, thì hãy thận trọng với quyết định của mình.

Lựa chọn vị trí mở quán rất quan trọng trong kinh doanh trà sữa

Lựa chọn vị trí mở quán rất quan trọng trong kinh doanh trà sữa

9. Định giá thị trường sai

Khảo sát thị trường là một trong những việc làm đầu tiên trước khi mở quán trà sữa. Với một khu vực dân cư có mức sống trung bình, bạn mở một quán trà sữa sang chảnh với menu đồ uống lên đến 70.000 – 80.000đ là không phù hợp.

Việc định giá sai thị trường còn thể hiện ở việc bạn mở quán trà sữa có thật sự phù hợp hay không. Khi địa điểm mở quán đã có vài thương hiệu lớn ngự trị, việc triển khai kinh doanh và  chung tệp khách hàng với những đơn vị đó sẽ kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt mà người chân ướt chân ráo như bạn có nguy cơ trụ không vững. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu xu hướng, thị hiếu, thị trường cục bộ trước khi quyết định khởi nghiệp bằng trà sữa.

10. Không tuân thủ kỷ luật, pháp luật

Một nguyên nhân nữa khiến kinh doanh trà sữa thất bại chính là việc kinh doanh của bạn không tuân thủ theo quy định của pháp luật cũng như đặc điểm văn hóa địa phương. Ví dụ bạn mở quán trà sữa nhạc lớn cả ngày ảnh hưởng đến những hộ dân sống xung quanh, kinh doanh mở quán không đăng ký kinh doanh, thu mua nguyên vật liệu không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng… Khi bị cơ quan chức năng “ghé thăm”, nguy cơ phải dẹp tiệm là rất cao.

11. Dịch vụ thanh toán thiếu chuyên nghiệp

Nguyên nhân này nằm ở khâu dịch vụ khách hàng mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Dịch vụ thanh toán là khâu cuối cùng trong một chu trình bán hàng. Thế nhưng nếu thanh toán thiếu chuyên nghiệp, khiến khách hàng phải chờ đợi, tính sai hóa đơn khách… sẽ gây cảm giác khó chịu nơi khách hàng và họ sẽ complain quán của bạn.

Hãy áp dụng công nghệ vào thanh toán bằng nhiều hình thức: quẹt thẻ, quét mã QR, hóa đơn in chuyên nghiệp gọn gàng. Phục vụ càng nhanh, khách hàng càng hài lòng.

12. Thị trường trà sữa phổ biến và đại trà

Có thể bạn đã biết, thị trường trà sữa đang dần bước vào giai đoạn bão hòa. Từ những quán trà sữa có thương hiệu lớn cho đến các quán trà sữa gia đình, trà sữa vỉa hè… Đâu đâu cũng có thể bắt gặp những quán trà sữa như thế với sự đa dạng phong phú khác nhau.

Khi thị trường bão hòa, khách thường có xu hướng chọn quán quen hoặc đổi khẩu vị với những hot trend mới, ví dụ như trà chanh. Việc kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Thị trường trà sữa bão hòa là nguyên nhân gây ra kinh doanh trà sữa thất bại

Thị trường trà sữa bão hòa là nguyên nhân gây ra kinh doanh trà sữa thất bại

13. Ảnh hưởng từ dịch bệnh, bị tẩy chay trên MXH

Một nguyên nhân khách quan khác khiến quán trà sữa thất bại chính là ảnh hưởng từ dịch bệnh. Với dịch Covid đang diễn biến phức tạp, việc duy trì quán là một điều khá khó khăn, nhất là với những ai phải đi thuê mặt bằng mở quán. Hơn nữa, nếu bạn đang có ý định mở quán trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp thì hãy cân nhắc vì khả năng hoàn vốn sẽ rất khó khả thi.

Kinh doanh trà sữa thất bại còn bởi vì bạn bị tẩy chay trên mạng xã hội. Nên nhớ, mạng xã hội là một con dao 2 lưới. Nó sẽ rất nhanh giúp thương hiệu của bạn được hàng triệu khách hàng tiềm năng biết đến. Nhưng cũng rất nhanh khiến bạn bị tẩy chay nếu có điều gì làm khách hàng không hài lòng và bị “bóc phốt”. Do đó, ngay từ đầu, hãy phục vụ khách hàng thật tốt, sản phẩm thật chất lượng để đảm bảo không làm khách hàng nào phải lắc đầu.

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC
Họ tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Khóa học
Yêu cầu khác

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều