LỚP HỌC PHA CHẾ CAFE BARISTA Ở HÀ NỘI

Barista là những người am hiểu sâu sắc về nguyên liệu, vị cafe… Họ thường pha các loại đồ uống Cappuccino, Machiato, Mocha, Machiato, Latte macchiato, … Vậy làm sao để trở thành một barista chuyên nghiệp, hãy cùng chúng tôi  học theo dõi bài viết dưới đây!

Xem thêm:

Bạn muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp ?

1. Barista là gì?

Barista được hiểu là những người pha chế đồ uống

Barista có nguồn gốc xuất phát là từ nước Ý. Ban đầu barista có ý nghĩa chung là “người pha chế đồ uống”, sau này khi ngành pha chế phát triển hơn, dần dần từ Barista được thay đổi ý nghĩa và dùng để chỉ riêng những người pha chế cà phê, phân biệt rõ hơn với Barteder, những người pha chế rượu, coktail được gọi là Bartender.

Những người Barista chuyên nghiệp ngoài việc đảm bảo mang đến cho khách hàng những tách cafe thơm ngon chất lượng thì họ còn phải chịu trách nhiệm trang trí hình thức độc đáo và bắt mắt cho tách cafe ấy. Hay nói đơn giản hơn thì Barista là những người mang trong mình trọng trách lớn lao đó là thổi hồn cho tách cafe đơn điệu trở thành một tác phẩm nghệ thuật, về cả chất lượng hương vị lẫn hình thức độc đáo.

2. Phân biệt bartender và barista

Theo lịch sử phát triển của ngành pha chế đồ uống ghi lại thì ở những ngày xa xưa từ bartender được dùng để chỉ người pha chế theo tiếng anh, còn Barista cũng mang nghĩa để chỉ người pha chế nhưng lại là theo tiếng Ý. Tức là những ngày đầu xuất hiện, hai từ này có ý nghĩa tương đương, cùng để chỉ những người pha chế đồ uống.

Tuy nhiên dần dần sau này theo thời gian thay đổi và yêu cầu từ thị trường, người ta cần phân biệt giữa những người pha chế với nhau, vì thế họ đã quyết định dùng:

 • Bartender: Là để chỉ những nghệ nhân pha chế coktail hoặc các loại đồ uống có còn nói chung.
 • Barista: Là để chỉ những nghệ nhân chuyên pha chế các thức uống từ cafe.

Barista

Dù là cùng trong ngành pha chế đồ uống, nhưng với mỗi bartender và barista thì đều sẽ có những đòi hỏi về công việc đặc thù khác nhau.
Ví dụ: Bartender là pha chế các đồ uống có cồn vì thế các nghệ nhân pha chế phải đặc biệt am hiểu về mỗi loại rượu, loại nước để pha chế theo đúng liều lượng trình tự hợp lý.
Điều đặc biệt của Bartender là họ cần có cả khả năng tung hứng và biểu diễn nghệ thuật trong lúc pha chế nữa. Chính vì thế, học pha chế cafe barista bạn cần phải có đôi tay khéo léo và năng khiếu nghệ thuật.

Còn đối với cafe, thứ đồ uống có phần chậm rãi hơn thì mỗi nghệ nhân Barista lại cần phải hiểu biết về các loại hạt cafe, cách rang xay hạt cafe và cả kỹ thuật đánh bọt sữa để tạo hình cho từng cốc cafe nữa. Không đòi hỏi hình thức thể hiện khoa trương mỹ miều như Bartender, Barista dường như chú trọng đến thành quả là những cốc cafe đầy vẻ nghệ thuật ấn tượng.

3. Lương barista là bao nhiêu?

Hiện nay ngành pha chế đồ uống đang ngày càng phát triển, nên cơ hội cho những barista ngày càng mở rộng hơn. Mức lương hiện tại của một barista cơ bản tại các cửa hàng đồ uống, nhà hàng hay khách sạn sẽ được chia thành các mức như sau:

Vị trí Mức lươngYêu cầu
 Khởi điểm3 – 4 triệu/tháng Người mới tiếp xúc với nghề, công việc chính là giúp đỡ các barisa pha chế công thức cư bản, dọn dẹp, sắp xếp khu vực pha chế
 Đứng chủ quầy bar 5 – 7 tr/tháng Người đã có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng về pha chế
 Bar trưởng7 – 12 tr/tháng Có tư duy pha chế và khả năng quản lý
 Quản lý, giám sát đồ uống15 – 20 tr/tháng Phải giám sát và chịu trách nhiệm về tất cả các thức uống được đưa ra để phục vụ khách
 Quản lý bar, nhà hàng> 25 tr/tháng. Chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên, đưa ra các mức thưởng phạt

*Lưu ý: Tất cả các khoản lương ước tính trên đây đều là khoảng lương cứng chưa kể đến các khoản tiền như tip, thưởng, phụ cấp… Như vậy có thể thấy mức lương của barista cũng khá cao so với các ngành nghề khác hiện nay.

4. Học pha chế cafe barista skills (kỹ năng)

Là một barista, hay còn được gọi là nghệ nhân, thì bạn cần phải có những kỹ năng sau:

 • Có kiến thức pha chế cafe vững: Barista là chủ của quầy pha chế, nên cần nắm vững các kiến thức chuyên môn về pha chế cafe như hương vị đặc trưng của mỗi loại cafe, cách nhận biết và phân biệt chúng, các phương pháp, công thức pha chế…
 • Có đôi tay khéo léo và năng khiếu nghệ thuật: Là kỹ năng tiếp theo mà một Barista cần có, bởi với mỗi cốc cafe thì việc vẽ trực tiếp lên bề mặt ly sẽ không cho phép các Barista phạm lỗi dù chỉ là lỗi nhỏ.
 • Kỹ năng giao tiếp với khách hàng: Bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng để có thể sẵn sàng giới thiệu, tư vấn các loại đồ uống phù hợp với họ, hay chia sẻ, giải đáp những thắc mắc của khách hàng…
 • Sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cận thận: Nếu lỡ tay cho it hơn một chút xíu thành phần nào đó thì thức uống sẽ biến sang một loại khác, không còn thuần vị.
 • Cảm vị tốt: Để bảo đảm thức uống mà bạn làm ra đạt các tiêu chuẩn về màu sắc – hương vị – chất lượng trước khi đưa cho khách hàng.
 • Trí nhớ tốt: Sẽ giúp bạn nhớ được tất cả nguyên liệu, cách sơ chế, công thức pha chế .. và ngoài ra còn có thể ghi nhớ được sở thích và một số thói quen của khách hàng.
 • Ký năng pha chế: Hiểu sâu sắc các loại nguyên liệu; sử dụng nhuần nhuyễn các máy móc, công cụ; thuần thục các kỹ thuật rang xay và hơn hết là có tư duy thẩm mỹ…

5. Đối tượng học barista là ai?

Các kỹ năng và yêu cầu về barista có vẻ hơi cao siêu khiến bạn lo lắng liệu mình có nên theo học barista hay không? Đừng lo lắng về điều đó, bởi thực chất đối tượng của các khóa học barista có thể là bất cứ ai:

 • Những người muốn theo đuổi ngành pha chế chuyên nghiệp, trở thành một barista chuyên nghiệp nhất.
 • Chủ quán muốn mở quán cafe nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hay những người chủ quán muốn làm chủ chất lượng đồ uống quán của mình mà không phải phụ thuộc vào ai.
 • Hay đơn giản chỉ là những người muốn học pha chế để làm phong phú hiểu biết của mình và pha chế đồ uống thơm ngon hơn cho gia đình bạn bè của mình

6. Các dụng cụ pha chế barista

Có thể bạn không biết, nhưng để đưa đến tay khách hàng một cốc cafe thơm ngon hình thức bắt mắt đặc sắc thì các barista cần phải trải qua rất nhiều công đoạn và đặc biệt là cần sử dụng đến rất nhiều các dụng cụ pha chế. Đặc trưng có thể kể đến là:

 • Máy xay cafe: Việc sử dụng máy xay cafe và các loại hạt cafe nguyên chất là điều rất cần thiết để đảm bảo mùi vị của mỗi tách cafe.
 • Máy pha cafe: Là dụng cụ quan trọng nhất mà bất cứ một barista nào cũng cần có. Máy có công dụng là tạo ra những cốc cafe tuyệt hảo từ màu sắc, độ sánh mịn đến hương thơm đặc trưng.
 • Bình/ca đánh sữa: Là dụng cụ để đánh sữa tạo bọt, trang trí lên bề mặt của các cốc cafe như latte, capuchino…
 • Bình lắc: Được dùng để lắc, hòa quyện các nguyên liệu với nhau mang đến hương vị tuyệt vời nhất.
 • Dụng cụ lọc, đong, cân: Là các dụng cụ cần thiết để đảm bảo nguyên liệu đã đúng theo công thức…
 • Các loại cốc, ly phù hợp: Với mỗi một loại cafe khác nhau thì tùy thuộc vào nguồn gốc, mùi vị, cách pha chế mà bạn nên sử dụng những loại cốc, ly khác nhau để có thể tăng thẩm mỹ và hương vị cho đồ uống…

7. Nên học pha chế cafe barista online hay trung tâm?

Học pha chế barista còn tùy vào mục đích của người học. Theo đó, bạn có thể học online hoặc học qua trung tâm:

7.1 Học barista online

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của internet thì nhiều người đã lựa chọn hình thức học barista online. Hình thức học online này có ưu điểm là học phí thấp, thậm chí với những công thức cơ bản bạn sẽ được miễn phí. Đồng thời địa điểm và thời gian học của hình thức online này rất linh hoạt, nhất là với những người bận rộn, bạn có thể sắp xếp học online bất cứ khi nào rảnh và tại bất cứ đâu, miễn là có thiết bị kết nối internet.

Các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn pha chế cafe trên kênh youtube của Jarvis. Tại đây các bạn có thể học các công thức pha chế nhiều loại đồ uống khác nhau không chỉ cafe. Các video này đều có công thức pha chế cụ thể đảm bảo xem xong các bạn có thể tự mình pha chế được

Có ưu điểm tất nhiên cũng sẽ có nhược điểm, với hình thức học online bạn chắc chắn sẽ không được đảm bảo về nội dung như hình thức học trực tiếp. Các khóa học online thường chỉ có nội dung cơ bản, ít chuyên sâu, đồng thời do không có sự tiếp xúc trực tiếp với giảng viên, những người có kinh nghiệm nên cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của bạn.

7.2. Học pha chế cafe barista tại các trung tâm pha chế

Học barista tại các trung tâm tất nhiên sẽ khiến người học cần đầu tư nhiều chi phí và thời gian công sức hơn. Bởi các khóa học trực tiếp bao giờ giá thành cũng cao hơn, đòi hỏi học viên cần đến tận nơi và theo các buổi học cố định.

Tuy nhiên những ưu điểm của các khóa học barista trung tâm mang lại là rất lớn. Đặc biệt có thể kể đến như: nội dung khóa học được thiết kế khoa học, hớp lý và chất lượng hơn, học viên được giao tiếp trực tiếp với giảng viên, được giải đáp các thắc mắc, hướng dẫn chi tiết các bước, mỗi công thức, được trực tiếp thực hành với đầy đủ nguyên vật liệu.

7.3 So sánh hai hình thức học

Học barista onlineHọc barista tại trung tâm
Học phí
 • Thấp (Chỉ vài trăm nghìn đồng)
 • Thậm chí còn có các công thức pha chế miễn phí
 • Giá cao: trung bình từ 4 – 7 triệu một khóa học từ 6 – 12 buổi
Thời gian
 • Linh hoạt, học bất cứ khi nào rảnh
 • Phụ thuộc vào các trung tâm
Địa điểm
 • Linh hoạt, học bất cứ địa điểm nào người học muốn
 • Cần đến trung tâm, địa điểm cố định
Nội dung
 • Sơ sài, rời rạc, các bài học có thể không liên tục, đòi hỏi người học cần tự liên kết các bài học
 • Hạn chế thực hành
 • Không có sự giao tiếp trực tiếp với người giảng dạy, mang đến nhiều khó khăn
 • Kỹ lưỡng, khoa học, chất lượng, được soạn và giảng dạy bởi những người trong nghề có kiến thức chuyên môn sâu.
 • Được thực hành liên tục trong điều kiện đầy đủ các nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế…
 •  Được giao tiếp trực tiếp với giảng viên, làm việc học thuận lợi và đơn giản hơn

Đối với những người pha chế muốn nâng cao trình độ, chủ quán muốn nâng cao tính cạnh tranh hoặc du học sinh muốn học pha chế để thực hành thì có thể lựa chọn hình thức học tại trung tâm pha chế. Chi tiết bạn tham khảo ngay mục 8 dưới đây.

8. Học pha chế barista ở đâu tốt nhất tại Hà Nội?

Hiện nay Jarvis đang cung cấp khóa dạy pha chế cafe barista máy Building a master Barista với giáo trình nước ngoài được biên soạn lại theo tình hình trong nước. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về mục tiêu, lợi ích và nội dung của khóa học pha chế cafe barista dưới đây nhé:

8.1. Lớp học pha chế barista dành cho ai?

 • Người pha chế muốn nâng cao trình độ lên chuyên nghiệp
 • Chủ quán có trang bị máy cà phê chuyên nghiệp để nâng cao tính cạnh tranh
 • Các du học sinh hoặc người công tác nghề pha chế tại nước ngoài muốn học pha chế để nâng cao tại Việt Nam

8.2. Mục tiêu của khóa học

 • Sau khi tham gia khóa học tại Jarvis mỗi học viên trở thành một Barista chuyên nghiệp không những nắm vức kiến thức cơ bản mà còn có thể tự mình sáng tạo ra những công thức pha chế mới, tạo vị trí vững chắc trong thị trường đồ uống khốc liệt và đa dạng như hiện nay.
 • Mỗi học viên sau khóa học đều sẽ trở thành một chuyên gia về cà phê máy, có thể tự tin pha chế những cốc cà phê Latte, Espresso, Cappuchino với những kiến thức chuyên môn có thể vươn đến tầm quốc tế.

8.3. Nội dung khóa học pha chế cafe barista

Nội dung khóa học pha gồm 5 Module:

Module 1: Khám phá tinh hoa cà phê và các nguyên tắc khoa học của cà phê
Module 2: Các bước để làm chủ máy cà phê chuyên nghiệp và thực hành thành thạo. Học các nguyên tắc chuyên sâu nhất về pha chế cà phê Cappuchino, Espresso, Latte.
Module 3: Hiệu chỉnh máy móc, nhận biết các nhóm lỗi và chủ tay nghề pha chế Barista
Module 4: Nâng cao chất lượng, tay nghề và hình thức pha chế
Module 5: Hiểu sâu về các phương pháp pha chế cà phê khác mà một Barista phải biết.

8.4. Học phí và thời gian khóa học

 • Thời lượng: 11 buổi
 • Thời gian học: Theo lịch sắp xếp của học viên và giảng viên
 • Học phí: 6.300.000đ/khóa.
 • Giảm ngay 500.000đ cho học viên cũ muốn nâng cao
 • Giảm 1.000.000đ cho 2 người đăng kí cùng lúc.

8.5. Lợi ích khi tham gia lớp học pha chế barista

 • Sau khóa học pha chế cafe barista, học viên có cơ hội nhận được chứng chỉ quốc tế, mở ra những cơ hội lớn hơn trong lĩnh vực pha chế này. Như làm việc tại các chuỗi cửa hàng cafe lớn, tại các khách sạn, quán bar cao cấp, hay cơ hội đi du học nâng cao trình độ tại các nước tiên tiến, hoặc khởi nghiệp kinh doanh các quán cafe, các chuỗi cafe…
 • Và các học viên học tập và công tác ở nước ngoài sẽ rất dễ dàng tìm được việc làm nếu đã có tay nghề và những kiến thức trong khóa học này.
 • Đặc biệt học viên có thể thực hành không giới hạn các công thức cà phê với những nguyên liệu chất lượng, sau khóa học này cũng sẽ được hỗ trợ mượn phòng thực hành miễn phí, được tư vấn không giới hạn.

Nếu bạn đang mong muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp, hay đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về pha chế để khởi nghiệp, thì khóa học pha chế cafe barista bằng máy Building a master Barista của Jarvis sẽ là nơi cung cấp kiến thức và kinh nghiệm để bạn thực hiện ước mơ của mình.

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC
Họ tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Khóa học
Yêu cầu khác

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều