LỚP HỌC PHA CHẾ CAFE BARISTA Ở HÀ NỘI | 5.500K / 9 BUỔI

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành nghề pha chế thì chắc hẳn không ít người đã nghe đến từ Barista. Vậy pha chế barista là gì? những kỹ năng cần có của một barista. Nếu muốn học pha chế cafe barista thì học ở đâu… Bài viết này sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên. Cùng tham khảo nhé:

Xem thêm:

 

1. Barista là gì?

Barista có nguồn gốc xuất phát là từ nước Ý. Ban đầu barista có ý nghĩa chung là “người pha chế đồ uống”, sau này khi ngành pha chế phát triển hơn, dần dần từ Barista được thay đổi ý nghĩa và dùng để chỉ riêng những người pha chế cà phê, phân biệt rõ hơn với Barteder, những người pha chế rượu, coktail được gọi là Bartender.

Những người Barista chuyên nghiệp ngoài việc đảm bảo mang đến cho khách hàng những tách cafe thơm ngon chất lượng thì họ còn phải chịu trách nhiệm trang trí hình thức độc đáo và bắt mắt cho tách cafe ấy. Hay nói đơn giản hơn thì Barista là những người mang trong mình trọng trách lớn lao đó là thổi hồn cho tách cafe đơn điệu trở thành một tác phẩm nghệ thuật, về cả chất lượng hương vị lẫn hình thức độc đáo.

2. Phân biệt bartender và barista

Theo lịch sử phát triển của ngành pha chế đồ uống ghi lại thì ở những ngày xa xưa từ bartender được dùng để chỉ người pha chế theo tiếng anh, còn Barista cũng mang nghĩa để chỉ người pha chế nhưng lại là theo tiếng Ý. Tức là những ngày đầu xuất hiện, hai từ này có ý nghĩa tương đương, cùng để chỉ những người pha chế đồ uống.

Tuy nhiên dần dần sau này theo thời gian thay đổi và yêu cầu từ thị trường, người ta cần phân biệt giữa những người pha chế với nhau, vì thế họ đã quyết định dùng:

Bartender là để chỉ những nghệ nhân pha chế coktail hoặc các loại đồ uống có còn nói chung.

Còn Barista là để chỉ những nghệ nhân chuyên pha chế các thức uống từ cafe.

Dù là cùng trong ngành pha chế đồ uống, nhưng với mỗi bartender và barista thì đều sẽ có những đòi hỏi về công việc đặc thù khác nhau. Ví dụ như Bartender là pha chế các đồ uống có cồn vì thế các nghệ nhân pha chế phải đặc biệt am hiểu về mỗi loại rượu, loại nước để pha chế theo đúng liều lượng trình tự hợp lý. Điều đặc biệt của Bartender là họ cần có cả khả năng tung hứng và biểu diễn nghệ thuật trong lúc pha chế nữa.

Còn đối với cafe, thứ đồ uống có phần chậm rãi hơn thì mỗi nghệ nhân Barista lại cần phải hiểu biết về các loại hạt cafe, cách rang xay hạt cafe và cả kỹ thuật đánh bọt sữa để tạo hình cho từng cốc cafe nữa. Không đòi hỏi hình thức thể hiện khoa trương mỹ miều như Bartender, Barista dường như chú trọng đến thành quả là những cốc cafe đầy vẻ nghệ thuật ấn tượng.

3. Lương barista là bao nhiêu?

Hiện nay ngành pha chế đồ uống đang ngày càng phát triển, nên cơ hội cho những barista ngày càng mở rộng hơn. Mức lương hiện tại của một barista cơ bản tại các cửa hàng đồ uống, nhà hàng hay khách sạn sẽ được chia thành các mức như sau:

 Với vị trí ban đầu khi mới tiếp xúc với ngành nghề pha chế, bạn sẽ chỉ được làm phụ bar với nhiệm vụ chính là giúp đỡ các barisa pha chế công thức cư bản, dọn dẹp, sắp xếp khu vực pha chế… Mức lương của vị trí học việc này là khá thấp, chỉ từ 3 – 4 triệu một tháng.

Vị trí tiếp theo là những người đứng chủ quầy bar – chính là các barista, đây là những người phải có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng về pha chế. Mức lương cơ bản nằm trong khoảng 5 – 7 triệu đồng một tháng.

Trong ngành pha chế cafe, mỗi barista có thể phấn đấu lên chức vụ cao hơn là bar trưởng, là những người ngoài kinh nghiệm và tư duy pha chế còn cần đến khả năng quản lý nhân sự, nguyên vật liệu, công cụ pha chế, và khả năng hướng dẫn đào tạo các barista mới. Mức lương của chức vụ này sẽ khoảng từ 7 – 12 triệu.

Giám sát và quản lý thức uống sẽ là vị trí tiếp theo mà một barista có thể phấn đấu lên, ở vị trí này, công việc đòi hỏi bạn phải giám sát và chịu trách nhiệm về tất cả các thức uống được đưa ra để phục vụ khách. Bạn cần có trách nhiệm tuyển dụng, sắp xếp ca, quan lý tác phong, thái độ phục vụ của từng nhân viên… Với những nhiệm vụ này mức lương của bạn sẽ nằm trong khoảng 15 – 20 triệu một tháng.

Vị trí cao nhất trong ngành pha chế đồ uống đó là quản lý bar/nhà hàng. Ở cấp độ này, bạn phải có tất cả trách nhiệm trong việc tuyển dụng, đào tạo, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên, đưa ra các mức thưởng phạt nhân viên đồng thời cũng cần tổ chúc các hoạt động giảm giá, khuyến mãi mỗi mùa nghỉ lễ tết… Trách nhiệm và công việc nhiều hơn, tất nhiên mức lương sẽ cao hơn, ở vị trí này bạn có thể nhận thấp nhất là 25 triệu đồng một tháng.

Tất cả các khoản lương ước tính trên đây đều là khoảng lương cứng chưa kể đến các khoản tiền như tip, thưởng, phụ cấp… Như vậy có thể thấy mức lương của barista cũng khá cao so với các ngành nghề khác hiện nay.

4. Những kỹ năng cần có của một barista

Là một barista, hay còn được gọi là nghệ nhân, thì bạn cần phải có những kỹ năng sau:

Có kiến thức pha chế cafe vững: barista là chủ của quầy pha chế, chính vì thế kỹ năng đầu tiên mà họ cần có chính là nắm vững các kiến thức chuyên môn về pha chế cafe như hương vị đặc trưng của mỗi loại cafe, cách nhận biết và phân biệt chúng, các phương pháp, công thức pha chế…

Có đôi tay khéo léo và năng khiếu nghệ thuật sẽ là kỹ năng tiếp theo mà một barista cần có, bởi với mỗi cốc cafe thì việc vẽ trực tiếp lên bề mặt ly sẽ không cho phép các barista phạm lỗi dù chỉ là lỗi nhỏ.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng: bởi barista là những người làm chủ quầy bar nên bạn sẽ biết rõ nhất về hương vị các món đồ uống, vì thế bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp với khách hàng để có thể sẵn sàng giới thiệu, tư vấn các loại đồ uống phù hợp với họ, hay chia sẻ, giải đáp những thắc mắc của khách hàng…

5. Đối tượng học barista là ai?

Các kỹ năng và yêu cầu về barista có vẻ hơi cao siêu khiến bạn lo lắng liệu mình có nên theo học barista hay không? Đừng lo lắng về điều đó, bởi thực chất đối tượng của các khóa học barista có thể là bất cứ ai:

Những người muốn theo đuổi ngành pha chế chuyên nghiệp, trở thành một barista chuyên nghiệp nhất.

Những người chủ quán muốn mở quán cafe nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hay những người chủ quán muốn làm chủ chất lượng đồ uống quán của mình mà không phải phụ thuộc vào ai

Hay đơn giản chỉ là những người muốn học pha chế để làm phong phú hiểu biết của mình và pha chế đồ uống thơm ngon hơn cho gia đình bạn bè của mình

6. Các dụng cụ pha chế barista

Có thể bạn không biết, nhưng để đưa đến tay khách hàng một cốc cafe thơm ngon hình thức bắt mắt đặc sắc thì các barista cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, và đặc biệt là cần sử dụng đến rất nhiều các dụng cụ pha chế. Đặc trưng có thể kể đến là:

Máy xay cafe: nếu là một barista thực thụ chắc hẳn bạn sẽ biết những cốc cafe ngon tuyệt hảo không bao giờ lại được làm từ những loại cafe đã xay sẵn, bởi thực chất việc sử dụng cafe đã xay sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được chất lượng của loại cafe ấy, vì thế việc sử dụng máy xay cafe và các loại hạt cafe nguyên chất là điều rất cần thiết để đảm bảo mùi vị của mỗi tách cafe.

Máy pha cafe: là dụng cụ quan trọng nhất mà bất cứ một barista nào cũng cần có. Máy có công dụng là tạo ra những cốc cafe tuyệt hảo từ màu sắc, độ sánh mịn đến hương thơm đặc trưng.

Bình/ca đánh sữa: là dụng cụ để đánh sữa tạo bọt, trang trí lên bề mặt của các cốc cafe như latte, capuchino…

Bình lắc: được dùng để lắc, hòa quyện các nguyên liệu với nhau mang đến hương vị tuyệt vời nhất.

Dụng cụ lọc, đong, cân: là các dụng cụ cần thiết để đảm bảo nguyên liệu đã đúng theo công thức…

Các loại cốc, ly phù hợp: Với mỗi một loại cafe khác nhau thì tùy thuộc vào nguồn gốc, mùi vị, cách pha chế mà bạn nên sử dụng những loại cốc, ly khác nhau để có thể tăng thẩm mỹ và hương vị cho đồ uống…

7. Học pha chế cafe barista

7.1 Học barista online

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của internet thì nhiều người đã lựa chọn hình thức học barista online. Hình thức học online này có ưu điểm là học phí thấp, thậm chí với những công thức cơ bản bạn sẽ được miễn phí. Đồng thời địa điểm và thời gian học của hình thức online này rất linh hoạt, nhất là với những người bận rộn, bạn có thể sắp xếp học online bất cứ khi nào rảnh và tại bất cứ đâu, miễn là có thiết bị kết nối internet.

Các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn pha chế cafe trên kênh youtube của Jarvis. Tại đây các bạn có thể học các công thức pha chế nhiều loại đồ uống khác nhau không chỉ cafe. Các video này đều có công thức pha chế cụ thể đảm bảo xem xong các bạn có thể tự mình pha chế được

Có ưu điểm tất nhiên cũng sẽ có nhược điểm, với hình thức học online bạn chắc chắn sẽ không được đảm bảo về nội dung như hình thức học trực tiếp. Các khóa học online thường chỉ có nội dung cơ bản, ít chuyên sâu, đồng thời do không có sự tiếp xúc trực tiếp với giảng viên, những người có kinh nghiệm nên cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của bạn.

7.2 Học pha chế cafe barista tại các trung tâm pha chế

Học barista tại các trung tâm tất nhiên sẽ khiến người học cần đầu tư nhiều chi phí và thời gian công sức hơn. Bởi các khóa học trực tiếp bao giờ giá thành cũng cao hơn, đòi hỏi học viên cần đến tận nơi và theo các buổi học cố định.

Tuy nhiên những ưu điểm của các khóa học barista trung tâm mang lại là rất lớn. Đặc biệt có thể kể đến như: nội dung khóa học được thiết kế khoa học, hớp lý và chất lượng hơn, học viên được giao tiếp trực tiếp với giảng viên, được giải đáp các thắc mắc, hướng dẫn chi tiết các bước, mỗi công thức, được trực tiếp thực hành với đầy đủ nguyên vật liệu

7.3 So sánh hai hình thức học

Học barista onlineHọc barista tại trung tâm
Học phí– Thấp (Chỉ vài trăm nghìn đồng)

– Thậm chí còn có các công thức pha chế miễn phí

– Giá cao: trung bình từ 4 – 7 triệu một khóa học từ 6 – 12 buổi
Thời gianLinh hoạt, học bất cứ khi nào rảnhPhụ thuộc vào các trung tâm
Địa điểmLinh hoạt, học bất cứ địa điểm nào người học muốnCần đến trung tâm, địa điểm cố định
Nội dung– Sơ sài, rời rạc, các bài học có thể không liên tục, đòi hỏi người học cần tự liên kết các bài học

– Hạn chế thực hành

– Không có sự giao tiếp trực tiếp với người giảng dạy, mang đến nhiều khó khăn

– Kỹ lưỡng, khoa học, chất lượng, được soạn và giảng dạy bởi những người trong nghề có kiến thức chuyên môn sâu.

– Được thực hành liên tục trong điều kiện đầy đủ các nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế…

– Được giao tiếp trực tiếp với giảng viên, làm việc học thuận lợi và đơn giản hơn

8. Học pha chế barista ở đâu tốt nhất tại Hà Nội?

Hiện nay Jarvis đang cung cấp khóa dạy pha chế cafe barista máy Building a master Barista với giáo trình nước ngoài được biên soạn lại theo tình hình trong nước. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về mục tiêu, lợi ích và nội dung của khóa học dưới đây nhé:

8.1 Lớp học pha chế barista dành cho ai?

 • Học viên muốn theo nghề pha chế chuyên nghiệp, đặc biệt là pha chế cà phê máy và các du học sinh .
 • Các học viên học tập và công tác ở nước ngoài sẽ rất dễ dàng tìm được việc làm nếu đã có tay nghề và những kiến thức trong khóa học này.

8.1. Mục tiêu của khóa học

 • Sau khi tham gia khóa học tại Jarvis mỗi học viên trở thành một Barista chuyên nghiệp không những nắm vức kiến thức cơ bản mà còn có thể tự mình sáng tạo ra những công thức pha chế mới, tạo vị trí vững chắc trong thị trường đồ uống khốc liệt và đa dạng như hiện nay.
 • Mỗi học viên sau khóa học đều sẽ trở thành một chuyên gia về cà phê máy, có thể tự tin pha chế những cốc cà phê Latte, Espresso, Cappuchino với những kiến thức chuyên môn có thể vươn đến tầm quốc tế.

8.2. Lợi ích khi tham gia khóa học

 • Sau khóa học pha chế cafe barista, học viên có cơ hội nhận được chứng chỉ quốc tế, mở ra những cơ hội lớn hơn trong lĩnh vực pha chế này. Như làm việc tại các chuỗi cửa hàng cafe lớn, tại các khách sạn, quán bar cao cấp, hay cơ hội đi du học nâng cao trình độ tại các nước tiên tiến, hoặc khởi nghiệp kinh doanh các quán cafe, các chuỗi cafe…
 • Và các học viên học tập và công tác ở nước ngoài sẽ rất dễ dàng tìm được việc làm nếu đã có tay nghề và những kiến thức trong khóa học này.
 • Đặc biệt học viên có thể thực hành không giới hạn các công thức cà phê với những nguyên liệu chất lượng, sau khóa học này cũng sẽ được hỗ trợ mượn phòng thực hành miễn phí, được tư vấn không giới hạn.

8.3 Nội dung khóa học pha chế cafe barista

Buổi 1: Tổng quan về hạt cafe

Để để trở thành một barista giỏi thì trước tiên học viên phải hiểu thật rõ về hạt cà phê, về cấu tạo, các giống cà phê phổ biến, nguồn gốc xuất xứ và lịch sử cafe thế giới và trong nước. Chi tiết nội dung buổi 1 lớp học pha chế barista

 • Yếu tố lịch sử cà phê và lịch sử cà phê Việt Nam. Câu chuyện cà phê độc hại và cao cấp
 • 10 bước “From farm to cup”
 • Phân loại hạt cà phê
 • Các cách thưởng thức cà phê
 • Các vùng trồng cà phê trên thế giới

Buổi 2: Tìm hiểu máy cà phê

Đây là nội dung quan trọng của khóa học pha chế cafe barista – Building a master Barista, tại đây các học viên sẽ được tiếp cận với các loại máy pha cà phê, về cấu tạo, cách sử dụng, cách bảo trì bảo dưỡng… Và 6 bước chiết xuất.

 • Giới thiệu về bộ máy pha cà phê: giới thiệu về máy xay cà phê, máy pha cà phê
 • Espresso là gì? Khác biệt với các loại cà phê khác
 • 6 bước chiết xuất

Buổi 3: Thực hành thao tác 6 bước:

Khi tham gia lớp học pha chế barista thì các bạn sẽ được thực hành thao tác 6 bước. Buổi học thực hành này sẽ hướng dẫn pha chế cafe để giúp các học viên thành thạo các bước học pha chế đã được học.

 • Kiểm tra nội dung cũ (Vẽ lại cấu tạo máy pha, 6 bước pha)
 • Tiêu chuẩn 1 ly cà phê espresso
 • Thực hành pha chế 2 lần
 • Hướng dẫn bước nén cà phê
 • Thực hành pha chế 3 lần

Buổi 4: Chuyên sâu về Espresso:

Sau khi đã hiểu rõ về hạt cà phê và các loại máy pha cà phê thì học viên sẽ tiến hành học đến các loại pha chế barista. Đầu tiên là học về các yếu tố làm ra ly espresso hoàn hảo và phù hợp với thị hiếu, tìm hiểu những lỗi thường mắc phải và các cách khắc phục. Sau buổi học học này các bạn sẽ có được một ly espresso độc đáo của riêng mình

 •  Kiểm tra lại tiêu chuẩn cà phê espresso
 • Thao tác chiết xuất espresso
 • Các lỗi sai và cách xử lý
 • Nhắc lại về 1 lý espresso chuẩn.
 • Thực hành thao tác chuẩn với huấn luyện viên

Buổi 5: Khóa học pha chế cafe barista cappuchino:

Buổi 5 của lớp học pha chế barista giúp các bạn có thể tự mình trang trí, tạo bọt sữa và làm ra những cốc cà phê nghệ thuật đặc sắc tinh tế chinh phục tất cả những vị khách khó tính nhất.

 • Giới thiệu về các đồ uống tạo ra từ cà phê máy
 • Các yếu tố tạo nên ly cappuchino, tiêu chuẩn ly cappu
 • Sữa và nguyên lý 2 bước đánh sữa
 • 3 cách trang trí ly cafe, thực hành trang trí với sốt socola

Buổi 6: Latte: 

Buổi 6 của khóa học pha chế barista học về nguyên lý đánh sữa, đổ sữa Latte và trang trí thực hành latte.

 • Kiểm tra lý thuyết các loại đồ uống từ cà phê máy
 • Kiểm tra lại tay nghề cappuchino
 • Nguyên lý đánh sữa latte và đổ sữa latte
 • Trang trí ly latte với bọt sữa
 • Thực hành latte

Buổi 7: Latte chuyên sâu

Những cốc Latte trang trí bằng nghệ thuật latte art là món đồ cà phê cuối cùng mà các học viên cần thành thạo khi tham gia khóa học barista này, những nguyên lý nhiệt độ, phog cách, nguyên tắc đều phải nắm chắc.

 •  Kiểm tra lại 1 ly latte
 • Nguyên lý nhiệt độ latte
 • Tổng hợp các phong cách latte art
 • 8 nguyên tắc đổ latte art đẹp, các động tác bổ trợ
 • Ứng dụng trong hình trái tim.

Buổi 8, 9: Thực hành

Tổng kết:

 • Làm pha chế là làm gì?
 • Làm pha chế phải chú ý gì?
 • Có những loại bar như thế nào?
 • Tổng kết kiến thức
 • Kiểm tra tay nghề

Sau khóa học, Jarvis cam kết mỗi học viên sẽ thành thạo về nguyên lý và khoa học để vận hành thuần thục cà phê pha máy. Làm chủ kỹ năng pha chế chuyên sâu và hình thức pha chế (thấp nhất phải đạt hình trái tim).

Tham khảo thêm:

8.4 Học phí và thời gian học khóa học pha chế cafe barista

 • Thời lượng: 9 buổi

 • Thời gian học: theo lịch sắp xếp của học viên và giảng viên

 • Học phí: 6.500.000đ/học viên.

Nếu bạn đang mong muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp, hay đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về pha chế để khởi nghiệp, thì khóa học pha chế cafe barista bằng máy Building a master Barista của Jarvis sẽ là nơi cung cấp kiến thức và kinh nghiệm để bạn thực hiện ước mơ của mình.

Rate this post

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of