Mở quán cafe trọn gói

Việc mở quán kinh doanh cafe dù là quán nhỏ bình dân hay chuỗi thương hiệu thì đều rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Từ công đoạn lên kế hoạch, chọn ý tưởng concept, quá trình setup đến công việc tìm kiếm nhà cung cấp nguyên vật liệu, quảng cáo cho quán… đều đòi hỏi bạn phải có chuyên môn nhất định.

Để giúp đỡ các chủ quán tháo gỡ vấn đề này, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh thì có hai hình thức được nhiều người lựa chọn đó là thuê dịch vụ mở quán cafe trọn gói và đầu tư kinh doanh cafe nhượng quyền. Vậy thực chất hai hình thức này có lợi hại thế nào, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé

Bài viết đọc nhiều nhất:

kinh doanh cafe nhượng quyền
dịch vụ mở quán cafe trọn gói

1. Dịch vụ mở quán cafe trọn gói

Hình thức thuê dịch vụ mở quán cafe trọn gói có thể hiểu đơn giản là bạn chỉ cần xác định được số ngân sách mà bạn có thể đầu tư cho quán là bao nhiêu, sau đó thuê đơn vị cung cấp trọn gói dịch vụ chuyên nghiệp và họ sẽ giúp bạn từ việc lên ý tưởng, lập kế hoạch kinh doanh, setup quán cafe trọn gói chi tiết và hiệu quả nhất.

Các đơn vị cung cấp hình thức này đều là những chuyên gia trong ngành kinh doanh đồ uống, với những kinh nghiệm mở quán cafe, tư vấn hàng trăm cửa hàng, các chuỗi thương hiệu phát triển thành công, chắc chắn hình thức này sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro cho các chủ cửa hàng, đặc biệt là với những ai chưa hề có kinh nghiệm về mảng kinh doanh đồ uống này.

Thông thường thì quy trình lập kế hoạch của các đơn vị cung cấp dịch vụ mở quán cafe trọn gói sẽ như sau:

1.1 Nhận thông tin từ chủ cửa hàng

Với bất cứ hình thức nào cũng vậy để hai bên hợp tác thuận lợi, trước tiên bạn cần cung cấp tất cả những thông tin bạn có và mong muốn, ví dụ như số vốn đầu tư, hình thức, diện tích, địa điểm bạn mong muốn hay đơn giản chỉ là những sở thích như màu sắc, cách trang trí… Thu thập được càng nhiều thông tin, đơn vị cung cấp dịch vụ mới càng có nhiều cơ sở để là chi tiết chuyên sâu hơn.

nhận thông tin từ khách hàng

1.2. Xác định mục tiêu kinh doanh

Từ những thông tin về mong muốn và khả năng tài chính của người chủ quán, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành nghiên cứu, phân tích và tư vấn về mục tiêu kinh doanh, đối tượng khách hàng,… làm sao để khả thi và mang đến hiệu quả cao nhất.

1.3. Khảo sát địa điểm

Sau khi đã thống nhất về kế hoạch mục tiêu kinh doanh của quán thì đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ bắt tay vào tìm kiếm, khảo sát những địa điểm phù hợp với mong muốn và khả năng của từng đối tượng khách hàng. Địa điểm được lựa chọn cần là nơi sầm uất đông dân cư, không nằm trong ngõ cụt, hẻm lắt léo, nhưng đặc biệt vẫn phải nằm trong khoản ngân sách cố định.

khảo sát địa điểm

1.4. Tư vấn mô hình kinh doanh

Sau khi đã khảo sát địa điểm, tìm hiểu đặc điểm của các đối tượng xung quanh địa điểm đó, các đơn vị dịch vụ sẽ phân tích và tư vấn cho chủ quán mô hình kinh doanh nào là phù hợp nhất. Ví dụ địa điểm mặt bằng mà chủ quán mong muốn là khu vực gần các trường đại học, đông sinh viên và người lao động có thu nhập thấp thì bạn nên mở cửa hàng cafe theo mô hình bình dân, hoặc sinh viên sẽ thu hút được đúng tập khách hàng này.

Xem thêm: Xu hướng kinh doanh cafe sạch

1.5. Tư vấn thiết kế thi công

Sau khi đã thống nhất được mô hình kinh doanh, concept trang trí quán… thì đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành tư vấn thiết kế quán cafe trọn gói cho bạn sao cho phù hợp với định hướng nhưng phải độc đáo mới lạ không trùng lặp với các mô hình hiện tại, gây thu hút khách hàng. Thực chất hiện nay có khá nhiều đơn vị còn cung cấp gói thực thi, tức là tổ chức thiết kế, thi công, setup hoàn toàn cho bạn mà bạn không cần lo lắng hay nhúng tay vào bất cứ việc nào.

tư vấn thiết kế thi công quán cafe

1.6. Xây dựng menu đồ uống

Menu đồ uống là linh hồn của một quán cafe, và để lên được menu đồ uống sao cho giá cost thấp, mùi vị phù hợp thị hiếu, quy trình pha chế không cầu kỳ… thì bạn cần phải có chuyên môn về pha chế. Các đơn vị cung cấp dịch vụ mở quán trọn gói đều có các chuyên gian trong ngành pha chế, vì thế họ sẽ có kinh nghiệm và kiến thức để xây dựng lên một meu đồ uống phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu, tối đa hóa lợi nhuận cho quán.

xây dựng menu quán cafe

1.7.Quản lý và vận hành máy

Việc vận hành và quản lý một quán cafe dù rất nhỏ cũng không hề đơn giản như bạn nghĩ, có rất nhiều các đầu mục công việc mà một chủ quán cần lưu ý như: đào tạo nhân viên, quản lý hàng tồn kho, quản lý thu chi, tìm kiếm đơn vị cung cấp nguyên vật liệu phù hợp… Và khi tìm đến các gói mở quán cafe trọn gói thông thường bạn sẽ đều được tư vấn hỗ trợ vận hành thời gian đầu, và đào tạo chuyên môn để bạn có thể tự mình vận hành sau đấy.   

quản lý vận hành quán cafe

1.8. Marketing cho quán

Việc marketing, quảng bá cho quán là điều rất cần thiết để bạn thu hút được khách hàng, các đơn vị cung cấp dịch vụ chắc chắn sẽ đều hỗ trợ tư vấn các cách quảng cáo sản phẩm, hình ảnh thương hiệu và thu hút khách hàng hiệu quả.

Nói tóm lại nếu bạn là người chưa hề có kinh nghiệm gì về ngành kinh doanh đồ uống, hay đơn giản rằng bạn khá bận rộn và không thể dành nhiều công sức thời gian để tự mình nghiên cứu, setup quán thì việc thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ mở quán cafe trọn gói là điều cực kỳ nên làm để giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh và mang đến hiệu quả tốt nhất.

2. Mô hình cà phê nhượng quyền thương hiệu

2.1 Kinh doanh cafe nhượng quyền là gì?

 • Có một hình thức mở quán cafe nữa cũng đang rất được các chủ quán ưa chuộng hiện nay chính là cà phê nhượng quyền thương hiệu.
 • Kinh doanh cafe nhượng quyền là hình thức người chủ quán sẽ thỏa thuận với thương hiệu cafe nổi tiếng để được kinh doanh mặt hàng của thương hiệu có sẵn đó và thu lợi từ nó.
 • Hay nói đơn giản hơn là bạn sẽ cần bỏ ra một khoản phí nhất định để bên nhượng quyền thương hiệu giúp bạn hoàn tất một cửa hàng cà phê bao gồm trang trí, bảng hiệu, bàn ghế, quầy bán hàng… theo tiêu chuẩn đã có của họ.
kinh doanh cafe nhượng quyền

2.2 Các bước và quy trình đăng ký nhượng quyền thương hiệu cafe

Về cơ bản mỗi thương hiệu nhượng quyền sẽ có một quy trình nhượng quyền riêng, tuy nhiên có những bước sau mà đa số các thương hiệu đều tuân theo:

Bước 1: Đầu tiên đó là tìm hiểu thông tin

 • Tìm hiểu thông tin ở đây là bạn cần tìm hiểu rõ về mô hình kinh doanh nhượng quyền của thương hiệu đó, các chỉ tiêu chất lượng, thiết kế, yêu cầu hay quy định ràng buộc… của thương hiệu đó có phù hợp với mình không.
 • Đồng thời bên thương hiệu cũng sẽ dựa vào các thông tin bạn cung cấp về nguồn vốn, mục tiêu, khả năng của bản thân… để lựa chọn xem bạn có đủ tiêu chuẩn để được nhượng quyền thương hiệu không.

Bưới 2: Tìm kiếm mặt bằng

 • Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng, các thương hiệu nhượng quyền sẽ tiến hành thẩm định mặt bằng theo các tiêu chuẩn như khoảng cách đến các cơ sở nhượng quyền khác của thương hiệu, mật độ dân cư khu vực đó có đảm bảo hoạt động kinh doanh…
 • Nếu bạn chưa có mặt bằng, thương hiệu nhượng quyền sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm mặt bằng phù hợp với tiêu chuẩn và ngân sách của bạn.

Tuy nhiên nếu không tìm thấy địa điểm phù hợp, hoặc địa điểm sẵn có của bạn không đủ tiêu chuẩn, các thương hiệu nhượng quyền có thể sẽ từ chối hợp tác với bạn.

Bước 3: Tiến hành hợp tác, ký hợp đồng

 • Sau khi mặt bằng của bạn được chấp thuận, hai bên tiến đến bước thỏa thuận các điều khoản hợp đồng, ký kết và thanh toán các khoản chi phí.
quy trình mô hình cafe kinh doanh nhượng quyền

Bước 4: Thi công quán:

 • Sau khi ký kết hợp tác, thống nhất các thông tin về thiết kế cửa hàng, lịch trình thi công… thì thương hiệu nhượng quyền sẽ tiến hành thi công và bàn giao theo thỏa thuận.
 • Tùy thuộc vào hình thức nhượng quyền mà bạn chọn thì ở bước này có thể là thương hiệu nhượng quyền thi công trọn gói bạn sẽ không mất thêm chi phí công sức nào, hoặc thương hiệu yêu cầu các tiêu chuẩn và bạn tự thi công theo đúng tiêu chuẩn đó.

Bước 5: Vận hành quán:

 •  Sau khi thi công hoàn tất, bạn nghiệm thu quán với đầy đủ chất lượng theo quy chuẩn đã thỏa thuận.
 • Đồng thời thương hiệu sẽ tiến hành đào tạo, hướng dẫn chuyên môn cách pha chế, cũng như thực hiện bước đầu việc quảng bá hình ảnh cho quán…
 • Cuối cùng bạn chỉ cần bắt tay vào vận hành kinh doanh quán với đầy đủ các vật dụng và sự hỗ trợ tốt nhất

2.3 Danh sách các thương hiệu nhượng quyền cafe nổi tiếng bạn có thể lựa chọn

2.3.1 Cafe nhượng quyền Milano

Thương hiệu cafe Milano là thương hiệu nhượng quyền giá rẻ dành cho những ai không có nhiều vốn đầu tư. Với Milano bạn chỉ cần bỏ ra 90 – 100 triệu đồng nguồn vốn đầu tư ban đầu là đã có ngay một quán cafe kinh doanh vô cùng hiệu quả rồi.

cafe nhượng quyền milano

Tham gia nhượng quyền Milao bạn sẽ được hưởng các hỗ trợ sau:

 • Được hướng dẫn đào tạo về pha chế, vận hành quán cũng như các kỹ năng kiến thức về kinh doanh, quản lý nguồn hàng, quản lý nhân viên.
 • Thương hiệu sẽ thi công trọn gói, chịu tất cả mọi chi phí về nhân lực, đi lại, vận chuyển, thi công, dọn dẹp mà bạn sẽ không phải mất thêm bất kỳ chi phí ngoài nào nữa.
 • Tư vấn các đơn vị cung cấp nguyên vật liệu chất lượng và phù hợp nhất.
 • Hỗ trợ thực hiện các hoạt động marketing, quảng cáo bước đầu.

Xem chi tiết: Giá, quy trình, hợp đồng – Nhượng quyền thương hiệu cafe Milano

2.3.2 Nhượng quyền cafe Highland

Trái ngược với Milano dành cho những người ít vốn thì thương hiệu cafe Highland là thương hiệu dành cho những người mạnh về tài chính. Để có thể được chấp thuận nhượng quyền bạn cần có nguồn vốn đầu tư ban đầu thấp nhất là 3 – 5 tỷ đồng cùng với các yêu cầu khắt khe về vị trí mặt bằng, diện tích tối thiểu và khả năng quản lý chuyên nghiệp.

nhượng quyền cafe highland

Lựa chọn nhượng quyền cafe Highland bạn sẽ được hỗ trợ những điều sau:

 • Được đào tạo về pha chế trước và cả sau khi quán đi vào hoạt động, luôn có sự giám sát thường xuyên về mặt tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Được cung cấp các nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế hiện đại và an toàn nhất với giá cả phải chăng.
 • Được đào tạo miễn phí nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, thu ngân theo quy trình sẵn có của thương hiệu.
 • Được hỗ trợ quảng cáo trên hệ thống chung của thương hiệu nhằm tăng doanh thu cho quán…

2.3.3 Nhượng quyền cafe Trung Nguyên

Để có thể đầu tư vào nhượng quyền cafe Trung Nguyên – thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực cafe nhượng quyền ở nước ta thì bạn cũng cần có nguồn vốn đầu tư ban đầu từ 3 – 4 tỷ đồng. Bù lại bạn sẽ được hỗ trợ các mặt sau:

nhượng quyền cafe trung nguyên
 • Được hỗ trợ tư vấn các hạng mục đầu tư phù hợp nhất với ngân sách hiện có
 • Được cung cấp nguyên vật liệu an toàn tiêu chuẩn và nổi tiếng nhất hiện nay.
 • Được đào tạo, hướng dẫn và hỗ trợ về pha chế, quản lý thu chi, quản lý tồn kho… mang đến hoạt động suôn sẻ nhất cho quán.
 • Được hỗ trợ tư vấn về thiết kế, setup quán
 • Được hỗ trợ quảng bá và các hoạt động marketing quảng cáo cho quán.

2.3.4 Nhượng quyền Viva Star Coffee

Viva Star Coffee là một thương hiệu nhượng quyền nữa đang rất được ưa chuộng hiện nay, với mức chi phí đầu tư ban đầu khoảng 800 triệu đồng bạn sẽ được các hỗ trợ sau:

Về xây dựng: Viva Star hỗ trợ thiết kế, lên decor quán theo từng mặt bằng cụ thể, đồng thời giám sát các hoạt động thi công.

Về nguyên vật liệu: đảm bảo cung cấp đầy đủ các nguyên vật liệu và dụng cụ pha chế chất lượng hiện đại/

Về tuyển dụng và đào tạo: Viva Star hỗ trợ huấn luyện nhân viên, cập nhật kiến thức chuyên môn định kỳ, cung cấp tất cả các tài liệu mô tả, hướng dẫn công việc.

Về marketing: tư vấn các chiến lược phù hợp với từng địa điểm kinh doanh, được sử dụng các tài nguyên chung của hệ thống để quảng bá như website, facebook…

nhượng quyền viva star coffee
Xem thêm: Giá nhượng quyền thương hiệu 15 chuỗi cafe lớn nhất Việt Nam

3. So sánh dịch vụ mở quán cafe trọn gói và cafe nhượng quyền thương hiệu

Đặc điểm

Dịch vụ mở quán cafe trọn gói

Cafe nhượng quyền thương hiệu

Chi phí đầu tư ban đầu

– Rẻ hơn, thông thường mức thấp nhất là 50 – 70 triệu bạn cũng có thể thuê đơn vị cung cấp dịch vụ mở quán cafe trọn gói và mở quán hoạt động

– Đắt, chi phí cần bỏ ra cao hơn, thấp nhất là từ 100 – 150 triệu, cao có thể lên đến mấy tỷ tùy vào thương hiệu nhượng quyền

Chi phí duy trì

– Chỉ cần đầu tư mở quán cafe trọn gói ban đầu và không mất thêm chi phí gì khác.

– Ngoài chi phí đầu tư ban đầu sẽ cần trả thêm chi phí nhượng quyền mỗi năm, chi phí quản lý mỗi năm (5 – 10% lợi nhuận mỗi tháng) tùy từng thương hiệu

Nguyên vật liệu

– Được tư vấn về nơi cung cấp nguyên vật liệu chất lượng nhưng không bắt buộc phải mua

– Nhiều thương hiệu bắt buộc phải sử dụng nguyên vật liệu do thương hiệu đó cung cấp, hoặc phải nhập nguyên vật liệu từ các đơn vị được chỉ định.

Tuyển dụng và đào tạo

– Thông thường chỉ được hỗ trợ dưới dạng tư vấn

– Được đào tạo chuyên môn về pha chế, kinh doanh chiến lược.

– Được đào tạo miễn phí nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, thu ngân cho quán (thông thường chỉ được tối đa 3 người)

– Được hỗ trợ tuyển dụng thêm người mới.

Quảng cáo

– Được hỗ trợ thực hiện các hình thức quảng cáo

– Được hỗ trợ thực hiện các hình thức quảng cáo.

– Được hỗ trợ quảng cáo trên các kênh truyền thông chung của cả thương hiệu.

Thời gian thu hồi vốn

Chậm

Nhanh hơn

Như vậy là với những thông tin chi tiết nhất về hai hình thức thuê dịch vụ mở quán cafe trọn gói và hình thức cafe nhượng quyền thương hiệu trên đây, các chủ quán sẽ thấy rõ những ưu và nhược điểm của mỗi hình thức, từ đó chọn được cho mình một hình thức phù hợp với nhu cầu và khả năng nhất. Chúc bạn thành công!

Jarvis là đơn vị dạy và học pha chế hàng đầu tại Hà Nội. Trước khi mở quán cafe các bạn nên có những kiến thức về cafe bằng cách tham gia và các khoá học pha chế hoặc tự học pha chế cafe thông qua website:https://jarvis.vn/goc-tu-van/. Cần tham khảo hay tư vấn các bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau: 

ĐC: 156 Xã Đàn 2, Hà Nội
ĐT: 0985.965.732
Email: hocvienjarvis@gmail.com
Website: jarvis.vn

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC
Họ tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Khóa học
Yêu cầu khác

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều