CHỤP ẢNH SẢN PHẨM VỚI SMARTPHONE – PHẦN 1: ÁNH SÁNG VÀ ĐỔ BÓNG

Quảng cáo sản phẩm thông qua những bức hình chụp sản phẩm đẹp là phương pháp vô cùng hiệu quả, vừa kích thích vị giác khách hàng, vừa là phương pháp hữu hiệu thu hút khách hàng tiềm năng đến với quán của bạn.

Tuy nhiên, thuê ngay 1 đội ngũ Photographer chuyên nghiệp hay đầu tư những thiết bị chụp hình đắt tiền là một bài toán “ngân sách nan giải” đối với nhiều cửa hàng quy mô vừa và nhỏ. Nhưng chỉ với chiếc smartphone, JARVIS gửi bạn một vài tips chụp ảnh cực hữu hiệu để sản phẩm thêm lung linh thu hút, tiết kiệm và nhấn mạnh được cá tính đặc trưng của quán.

Trong phần 1 của series bài MẸO CHỤP ẢNH SẢN PHẨM VỚI SMARTPHONE, hãy cùng Jarvis tìm hiểu về hai yếu tố: Ánh sáng và Phần đổ bóng.

 

Xem thêm:

1. ÁNH SÁNG

1.1. Các hướng ánh sáng điển hình.

Khi chụp ảnh sản phẩm, lựa chọn góc chụp và hướng chụp quyết định rất nhiều thành công cho 1 bức ảnh. Lý tưởng nhất, hãy chụp từ chỗ sáng vào chỗ tối để không sẽ xảy ra hiện tượng ngược sáng: phần ánh sáng quá mạnh, camera không thể focus được vào chủ thể, khiến chủ thể bức ảnh trở nên tối đen, không thể nhận diện. Lưu ý 3 hướng ánh sáng điển hình sau: Ánh sáng thuận, Ánh sáng bên, Ánh sáng ngược.

Các hướng ánh sáng thường gặp trong chụp ảnh. Mỗi hướng ánh sáng khác nhau sẽ cho ra những cái bóng khác nhau, màu sắc khác nhau.

1.2. Các loại ánh sáng khi chụp ảnh cần lưu ý.

1.2.1. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng là chìa khóa để có một bức ảnh đẹp, vì vậy HÃY TẬN DỤNG ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN để tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm.

Không ít người đã từng chụp ảnh sản phẩm của mình trong điều kiện ánh sáng nhân tạo. Sử dụng ánh sáng nhân tạo không phải là sai, nhưng điều kiện tiên quyết để ảnh đẹp khi dùng ánh sáng nhân tạo chính là KIỂM SOÁT ánh sáng ấy (về cường độ sáng, hướng sáng, màu ánh sáng…) để nó nhìn TỰ NHIÊN nhất có thể, nếu không đảm bảo được các yếu tố ấy, bức ảnh chụp lên sẽ lệch màu, thiếu sáng, … Mà để làm được ánh sáng như vậy cần đầu tư thiết bị khá cồng kềnh và tốn kém, trong khi mọi người hoàn toàn có thể SỬ DỤNG ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN MỘT CÁCH MIỄN PHÍ.

Phân biệt  Ảnh thuận sáng và Ảnh ngược sáng trong quá trình chụp:

  • Ảnh thuận sáng: Giúp chủ thể trở nên nổi bật hơn, giúp màu sắc thêm phần tự nhiên, hài hòa.

Sau khi đưa ra ánh nắng nhẹ, có thể thấy rõ màu của ly trà đã đẹp hơn rất nhiều, khung cảnh xung quanh nhẹ nhàng, vừa phải góp phần giúp chủ thể nổi bật hơn trên bức ảnh.

  • Ảnh ngược sáng: Cần tránh góc chụp này vì dễ khiến cho chủ thế tối trong khi màu nền thì cháy sáng, làm cho tổng thể màu sắc bị sai lệch.

Hình ảnh chụp với ánh sáng huỳnh quang bị hướng ngược sáng: Bức ảnh bị chói mắt, ánh sáng bị ngược sáng khiến lấn át chủ thể bức ảnh là ly nước và khiến màu của ly nước bị biến đổi

Một ví dụ khác về chụp ảnh ngược sáng. Phần ánh sáng được camera tập trung nhiều nhất, khiến cho mọi thứ xung quanh trở nên tối đen. Kỹ thuật chụp ngược sáng trong nhiếp ảnh sử dụng rất nhiều nhất là đối với chụp con người và cảnh vật, tuy nhiên trong chụp ảnh đồ ăn uống, hoàn toàn không nên áp dụng kỹ thuật này, vì chúng ta sẽ chẳng thấy gì ngoài ánh sáng cả

Bức ảnh chụp hoàng hôn bằng camera nhưng bị ngược sáng. Ảnh bị chói và gây nhức mắt cho người xem

Tóm lại, Thời gian thích hợp nhất để bạn chụp ảnh là vào ban ngày. Ánh sáng ban ngày sẽ tạo ra tông màu trung tính dễ chịu. Khi trời nắng nhẹ, chụp ảnh đồ ăn ở ngoài trời có thể mang đến cho bạn những tấm ảnh ưng ý. Tuy nhiên, trái ngược với ánh nắng dịu nhẹ, ánh nắng gay gắt có thể gây ra vấn đề về phơi sáng và đổ bóng. Bức ảnh có thể bị cháy sáng và cái bóng thì lại quá rõ ràng. Vì vậy, những ngày có nắng nhẹ là thời điểm hoàn hảo để chụp hình.

Trường hợp bạn chụp ảnh trong nhà, ánh sáng tự nhiên từ những ô cửa là một lựa chọn thông minh. Hãy đặt một cái bàn gần đó, bạn sẽ dễ dàng thiết lập bố cục để tận dụng ánh sáng

1.2.1. Tạo ánh sáng nhờ Box chụp ảnh: cần chuẩn bị nhiều đèn

Chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng làm sai lệch màu sản phẩm, khiến người xem hình có cảm giác bị bệt màu, chi tiết sản phẩm không được thể hiện rõ, các mảng sáng tối không rõ ràng làm phân tán sự tập trung cần thiết của người xem dành cho sản phẩm.

Ảnh chụp sản phẩm trong nhà và thiếu ánh sáng không phản ánh được đúng màu sắc sản phẩm và sức hút đến người xem

Ưu điểm khi chụp bằng Box chụp sản phẩm có trang bị đèn: Nguồn sáng nhân tạo từ các dải đèn led lớn cùng các tấm hắt sáng đặt xung quanh box tạo ra hiệu ứng như chụp bằng ánh sáng tự nhiên . Hiệu quả có thể thấy rõ ràng khi mọi chi tiết của sản phẩm đều được hiện rõ dưới camera, kết hợp với phông nền màu trung tính, làm nổi bật chủ thể bức ản.

Ảnh chụp bằng Box chụp ảnh và trang bị đèn với đầy đủ ánh sáng: Bức ảnh trở nên cực bắt mắt và thu hút người xem, thể hiện rõ góc đẹp của sản phẩm

2. KIỂM SOÁT PHẦN ĐỔ BÓNG

Phần đổ bóng giúp tăng cường chiều sâu và tính nghệ thuật cho bức ảnh, nhưng cái gì quá cũng không tốt, chúng có thể làm hỏng toàn bộ bức hình nếu lạm dụng nó quá đà. Mức độ đổ bóng phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, hướng ánh sáng, mức độ tán sáng…

Ví dụ minh họa cho ánh sáng tới từ nhiều hướng khác nhau, làm mất đi bóng của sản phẩm. Ánh sáng này chúng ta có thể lấy từ những ngày nhiều mây hoặc hửng nắng nhẹ

Thay đổi hướng ánh sáng về 1 phía cố định sẽ tạo ra cái bóng cho sản phẩm, nguồn sáng càng mạnh thì bóng càng đậm. Có thể sử dụng ánh sáng như thế này đối với các sản phẩm trong suốt để tạo hiệu ứng lung linh khi ánh sáng đi qua phần dung dịch.

Ánh sáng mạnh tới từ 1 hướng (nắng gắt) sẽ tạo ra phần bóng tối có đường nét rõ ràng.

Vào những ngày hửng nắng, phần bóng tạo ra cũng mềm mại và tự nhiên hơn (bóng mờ), thậm chí chúng ta còn không nhìn thấy bóng của vật thể.

Bức ảnh những chai bia được chụp dưới ánh sáng mặt trời. Như bạn thấy, phần bóng rất tối và sâu. Đôi khi phần bóng tối đen sẽ làm nổi bật hình ảnh, đặc biệt là khi chúng góp phần định hình bố cục tổng thể bức hình.

Khi chụp thuận sáng, phần vật thể bắt sáng sẽ nổi bật hoàn toàn lên khỏi khung cảnh nền phía sau. Một lưu ý nho nhỏ nhưng cũng không kém phần quan trọng: HÃY VỆ SINH ỐNG KÍNH trước khi chụp. Sử dụng khăn giấy khô để lau cho tới khi kính sáng trong, nếu không ảnh chụp được sẽ có những vệt sáng mờ rất khó chịu như ánh sáng ở phần nắp chai chúng ta đang quan sát được ở đây.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn nên cố gắng tránh việc tạo bóng quá tối. Trong điều kiện không thể làm mất đi cái bóng đen, hoặc người chụp muốn giữ lại phần bóng, thì hãy xoay hướng các vật thể, sao cho cái bóng ra phía sau hoặc bên cạnh vật thể và chụp với 1 góc chéo từ trên cao xuống để lấy được toàn bộ vật thể và phần bóng.

Phần bóng mờ vẫn có thể tạo ra chiều sâu và độ tinh tế cần thiết mà không chi phối cảnh quá nhiều. Chụp vào một ngày đẹp trời không có nắng hoặc di chuyển món ăn của bạn vào nơi có bóng râm là cách tuyệt vời để tạo ra sự hài hòa cho bức ảnh. Nếu bạn đang chụp trong nhà và mặt trời đang chiếu sáng rực rỡ qua cửa sổ, hãy sử dụng một tấm rèm trắng mỏng để giảm bớt cường độ ánh sáng. Ngoài ra, hãy thử di chuyển tới các góc khác nhau trong căn nhà, nơi có ánh sáng mặt trời.

Phần bóng mờ vẫn có thể tạo ra chiều sâu và độ tinh tế cần thiết mà không chi phối cảnh quá nhiều. Chụp vào một ngày đẹp trời không có nắng hoặc di chuyển món ăn của bạn vào nơi có bóng râm là cách tuyệt vời để tạo ra sự hài hòa cho bức ảnh. Cái bóng không cần thiết phải quá rõ ràng, nó chỉ cần vừa đủ để giúp chúng ta hình dung ra phối cảnh 3D cùng những chi tiết của sản phẩm là đủ.

Nên chụp lúc 10h – 11h sáng hoặc 13h30 – 14h30. Những thời điểm đó nắng xiên sẽ đẹp hơn việc ra giữa trưa hoặc quá sớm chụp khiến bóng đổ không được đẹp, làm mất tính thẩm mỹ của bức ảnh.

Trường hợp bạn phải chụp ngoài trời nắng mạnh và không muốn có bóng trong bức ảnh của mình, hãy thử dùng các dụng cụ có khả năng hắt sáng, hoặc đơn giản là 1 tờ giấy A4, một tấm vải màu trắng đơn giản để phản xạ ánh mặt trời vào phần bóng, chiếc bóng trông như thế nào phụ thuộc vào cách bạn hắt sáng, hãy thử các góc khác nhau để chọn được góc ưng ý nhất.

Hãy ghi nhớ những chi tiết này trước khi chụp hình và Bấm like Fanpage Jarvis Academy để cập nhật nhanh nhất Phần 2 của bài viết nhé!!!

___________________________________
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ VÀ KINH DOANH JARVIS

  • Fanpage: http://www.facebook.com/HocVienJARVIS
  • Website: https://jarvis.vn
  • Add: 156 Xã Đàn 2, Hà Nội | Hotline: 0985965732
  • Lịch khai giảng: https://jarvis.vn/lich-khai-giang
  • Tham khảo các khóa học của Jarvis: https://jarvis.vn/khoa-hoc

#Jarvis #daotaophache #Jarvisaccademy #HocvienJarvis #FnB

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x