Chụp ảnh sản phẩm với smartphone Phần 3: Góc chụp và chuẩn bị cho sản phẩm lên hình

Trong phần 3 của series bài MẸO CHỤP ẢNH SẢN PHẨM VỚI SMARTPHONE, hãy cùng Jarvis tìm hiểu về hai yếu tố: GÓC CHỤP VÀ CHUẨN BỊ CHO SẢN PHẨM LÊN HÌNH. Hình ảnh minh họa có caption chi tiết. Mọi người bấm vào từng ảnh để đọc caption nhé.

Xem thêm:

1. Lựa chọn góc chụp

Đồ ăn, đồ uống cũng giống như con người. Khi chụp ảnh, luôn có những góc chụp dìm hàng, và những góc “thần thánh”. Một góc chụp đẹp có thể “cứu cánh” và tăng sức quyến rũ của chủ thể. Nguyên tắc hàng đầu là chọn góc chụp có thể khai tác tối đa sức hấp dẫn của món ăn.

1.1. Góc chụp lệch 30-45 độ so với phương ngang

góc chụp thường dùng nhất, bao quát được hết tất cả, thể hiện được bố cục bài trí cũng như phần nền hoặc cảnh phía sau

Góc chụp lệch so với phương ngang

Góc chụp lệch so với phương ngang

1.2. Góc chụp vuông góc với phương ngang

góc chụp này đa số áp dụng cho đồ ăn, tốt nhất nên sắp xếp gọn gàng trên mẹt, bát, đĩa… sao cho cách thành phần đặt trên bề mặt của món được thể hiện càng rõ ràng càng tốt. Nếu để ý thì các bạn trẻ cũng thường xuyên checkin món ăn bằng góc chụp này. Để bức ảnh được đẹp nhất, ngoài bài trí món ăn gọn gàng, sạch sẽ, thì họa tiết mặt bàn cũng đóng vai trò quan trọng không kém bởi tại góc chụp này, nó đóng vai trò làm nền cho sản phẩm.

Góc chụp vuông góc với phương ngang

Góc chụp vuông góc với phương ngang

1.3. Góc chụp chính diện

phù hợp với đồ uống hoặc đồ ăn “có tầng”, nó giúp thể hiện được tất cả những gì có trong ly đồ uống, hay từng lớp bánh hấp dẫn

Đối với người mới, tốt nhất hãy căn chỉnh sản phẩm nằm ở chính giữa khung hình, đó là cách dễ nhất giúp sản phẩm được chú ý nhất.

Góc chụp chính diện

Góc chụp chính diện

1.4. Góc chụp một phần ba

Ngoài ra trong nhiếp ảnh, còn có một quy tắc chụp khác gọi là “QUY TẮC MỘT PHẦN BA”. Hãy bật chế độ xem lưới khi chụp ảnh, phần lưới sẽ giúp chúng ta căn hình một cách chính xác.

Góc chụp một phần ba cho bức ảnh có chiều sâu

Góc chụp một phần ba cho bức ảnh có chiều sâu

Sơ lược về quy tắc một phần ba như sau:

  •  Phần lưới chia màn hình của chúng ta ra làm 9 ô, tạo ra 4 giao điểm nằm giữa màn hình. 4 điểm đó gọi là “ĐIỂM VÀNG”.
  •  Nếu chúng ta đặt chủ thể bức ảnh nằm tại 1 trong 4 điểm đó, hoặc nằm dọc theo các đường nối dọc giữa 2 điểm vàng, thì bức ảnh sẽ trở nên tự nhiên và nổi bật hơn rất nhiều.

 Để áp dụng tốt quy tắc này, hãy chú ý hơn về hướng của chủ thể bức ảnh. Ví dụ, chủ thể có hướng nhìn sang trái, thì ta hãy đặt chủ thể ở góc phần ba phía bên phải màn hình, điều này giúp khoảng không gian phía trước chủ thể thêm thoáng đãng, loại bỏ cảm giác gò bó và có thêm khoảng trống cho các chi tiết của khung cảnh nền. Chủ thể chính của chúng ta ở đây là các sản phẩm đồ ăn, đồ uống, vì vậy việc chọn hướng của chủ thể trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần chọn hướng có view đẹp hơn là ổn.

Hãy thử chụp từ nhiều góc độ khác nhau rồi rút kinh nghiệm dần dần. Sau một thời gian cầm máy, việc chọn góc chụp sẽ không còn là vấn đề nữa

2. Chuẩn bị cho sản phẩm lên hình

 Một ly đồ uống được trang trí đẹp mắt, hay một món ăn được sắp xếp gọn gàng sẽ là ngôi sao của bức ảnh.

Cách bạn trang trí, sắp xếp sản phẩm cũng như các dụng cụ trang trí, hỗ trợ khác sẽ ảnh hưởng toàn bộ cấu trúc bức ảnh. Vị trí của từng yếu tố chính – phụ nên được suy nghĩ cẩn thận. Không có gì tệ hơn một bức ảnh về một món ăn hay đồ uống nhếch nhác, cẩu thả.

Trang trí cho sản phẩm trước khi chụp hình

Trang trí cho sản phẩm trước khi chụp hình

Vì vậy, luôn luôn sắp xếp thực phẩm của bạn một cách gọn gàng hoặc ngẫu hứng một cách “có tổ chức” để tạo ra sự cân bằng trực quan. Học cách trang trí món ăn, học cách cắt tỉa trái cây, cách sắp xếp đồ trang trí lên ly đồ uống … cũng là những kỹ năng cần có để làm ra sản phẩm hấp dẫn.

Hãy chuẩn bị sẵn khung cảnh đặt sản phẩm, cũng như mọi nguyên vật liệu cần thiết để làm ra sản phẩm, nhất là đối với các sản phẩm đồ uống.

Làm sạch tất cả các vết bám bẩn trước khi chụp hình. Đảm bảo sản phẩm làm ra được chụp hình ngay lập tức cũng là một chú ý nho nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn về mặt hình ảnh, bạn sẽ không muốn món đồ uống thơm ngon của mình bị tan đá, tách tầng hay lớp nước bám ngoài ly chảy thành dòng làm hỏng bức hình đâu !

Chuẩn bị cho sản phẩm lên hình

Chuẩn bị cho sản phẩm lên hình

3. Tạo ra những khoảng trống cho bức ảnh

Việc lấp đầy bức ảnh bằng những chi tiết có thể làm bức ảnh trông rối mắt. Hãy cân nhắc việc tạo ra các khoảng trống để chúng trông “dễ thở” hơn.

Quá nhiều chi tiết sẽ che mất phông nền, chúng ta sẽ không còn độ tối hay độ sáng cần thiết từ phông nền nữa. Tùy thuộc vào màu nền, những khoảng trống sẽ làm nổi bật khung hình theo cách khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ về Góc chụp và chuẩn bị cho sản phẩm lên hình  trong chuỗi series Chụp ảnh sản phẩm với smartphone. Hãy ghi nhớ những chi tiết này trước khi chụp hình để được những bức ảnh thật đẹp và chất lượng nhé!
Đừng quên bấm LIKE, SHARE và theo dõi thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích từ Jarvis!

_____________________________________

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ VÀ KINH DOANH JARVIS

Học viện đào tạo pha chế đầu tiên ứng dụng tư duy kinh doanh.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC
Họ tên *
Điện thoại *
Khóa học
Yêu cầu khác

Bài viết mới nhất

Bài viết xem nhiều

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x